Hôm 14-1, tòa án TP Đại Liên đưa ra phán quyết nói trên. Bị cáo, ông Robert Schellenberg, 36 tuổi, mô tả những lời buộc tội chống lại mình là "lố bịch".

Báo The Globe and Mail cho biết ông Schellenberg "ít phản ứng khi ra tòa, hầu như đứng yên".

Trong phiên tòa kéo dài 1 ngày, ông Schellenberg nói mình là du khách, bị người đàn ông tên Xu Qing cuốn vào một phi vụ buôn bán ma túy đến Úc. "Tôi không phải là kẻ buôn lậu ma túy. Tôi không phải là người sử dụng ma túy. Tôi là một người bình thường. Tôi vô tội" - ông Schellenberg phát biểu.

Tuy nhiên, người đàn ông họ Xu - xuất hiện trước tòa với tư cách là nhân chứng – khẳng định mình chỉ là "một con tốt" vô tình bị lôi kéo vào kế hoạch của ông Schellenberg và những người khác, trong đó đóng gói 222 kg ma túy đá vào các túi chứa đầy hạt nhựa và giấu chúng bên trong lốp xe.

Trung Quốc kết án tử hình công dân Canada buôn lậu ma túy - Ảnh 1.

Ông Robert Schellenberg. Ảnh: The National Post

Ông Schellenberg nói rằng mình đã dành một tuần ở TP Đại Liên để thăm các trung tâm mua sắm, nhà hàng và hộp đêm trước khi được đưa đến một nhà kho cảng và cửa hàng phần cứng, nơi ông và ông Xu mua kéo, băng keo, đèn pin và găng tay.

Cảnh sát Trung Quốc bắt giữ Schellenberg khi ông đang trên máy bay ở Quảng Châu vào ngày 3-12-2014. Gần 4 năm sau, một tòa án kết án ông Schellenberg 15 năm tù vì tội đồng phạm buôn lậu ma túy. Nhưng vào ngày 29-12-2018, ông Schellenberg phải ra tòa phúc thẩm sau khi các công tố viên dẫn ra các bằng chứng mới. Theo đó, ông Schellenberg có liên quan đến hoạt động buôn bán ma túy quốc tế có tổ chức, với mức án tối đa là tử hình.

Tòa án TP Đại Liên cho rằng ông Schellenberg đã làm tổn hại sự ổn định xã hội của Trung Quốc và hành động của ông cũng gây tổn hại cho sự ổn định xã hội trên toàn cầu. Theo The Globe and Mail, ông Schellenberg có quyền kháng cáo trong vòng 10 ngày.

Phạm Nghĩa (Theo AP, The Globe and Mail)