Nguồn tin của báo Hàn Quốc The Chosun Ilbo cho biết có sự gia tăng đáng kể các hoạt động bạo lực và phạm tội của những băng đảng ở Triều Tiên. “Các băng đảng không chỉ tống tiền thương nhân, hoạt động mại dâm, kinh doanh ma túy bằng cách mua chuộc các quan chức an ninh nhà nước mà còn tấn công lẫn nhau” - nguồn tin cho biết.

Học theo phim Hàn

Theo tiết lộ của nguồn tin, một số băng đảng Triều Tiên ra đời do sự “ngưỡng mộ” đối với các bộ phim xã hội đen của Hàn Quốc. Thậm chí, một số trung tâm dạy võ cũng đào tạo kỹ năng chiến đấu cho những người muốn trở thành xã hội đen.

Sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền và mạnh tay trấn áp tội phạm có tổ chức, một số băng đảng bị tiêu diệt trong khi nhiều ông trùm phải ngồi tù chung thân.

Dù vậy, nguồn tin cho biết vẫn còn hàng chục băng đảng đang hoạt động ở các thành phố lớn của Triều Tiên. Đầu năm 2014, khoảng 400-500 tay anh chị giao chiến đẫm máu với dao, gậy, xẻng trên đường phố Hamheung, tỉnh Hamgyong.

Tấm ảnh được cho là chụp cánh đồng cây thuốc phiện ở Triều Tiên Ảnh: THE CHOSUN ILBO

Tấm ảnh được cho là chụp cánh đồng cây thuốc phiện ở Triều Tiên

Ảnh: THE CHOSUN ILBO

Trong một diễn biến khác, theo quyển sách Kim Jong Un’s 11 Dilemmas do một người đào tẩu khỏi Triều Tiên viết, một số lượng lớn di hài và đồ cổ đã bị cướp khỏi lăng mộ để bán sang Trung Quốc với giá rẻ mạt.

Tạp chí The Diplomat cũng viết nhiều người dân nghèo Triều Tiên chọn cách này để trang trải cuộc sống. Không chỉ vậy, Triều Tiên giờ đây còn khiến Bắc Kinh lo ngại khi thuốc phiện trồng gần biên giới 2 nước tràn ngập thị trường Đông Bắc Trung Quốc.

Nhà cung cấp ma túy mới?

Giữa tháng 8, nhóm người do cựu nghị sĩ Hàn Quốc Park Sun-young đứng đầu công bố hình ảnh được cho là chụp cây thuốc phiện được trồng tại thành phố Hoeryong thuộc tỉnh Bắc Hamgyong của Triều Tiên.

Ông tiết lộ hình ảnh do một nguồn tin Trung Quốc xâm nhập Triều Tiên chụp vào tháng 7-2013. Để tránh bị vệ tinh của Mỹ phát hiện, giới buôn bán hàng trắng Triều Tiên cho trồng cây thuốc phiện trong nhiều khu vực khác nhau dọc biên giới với Trung Quốc.

Báo Chosun Ilbo cho biết thuốc phiện thường được nhập lậu vào thị trấn Hợp Long và Trường Bạch ở tỉnh Cát Lâm để vận chuyển sang 3 tỉnh khác ở Đông Bắc Trung Quốc giáp thượng nguồn sông Đồ Môn và Áp Lục, những khu vực dòng chảy cạn nên dễ dàng cho hoạt động buôn lậu.

Một nguồn tin ở Trung Quốc cho biết đó là lý do tại sao Bắc Kinh phải thiết lập hàng rào thép gai dọc theo 2 bên thị trấn biên giới và giám sát chặt chẽ mọi người Triều Tiên qua sông.

Triều Tiên giờ nổi lên như một nhà cung cấp ma túy mới cho thị trường Trung Quốc. Theo một tạp chí của quân đội Trung Quốc, Bình Nhưỡng sản xuất khoảng 40 tấn thuốc phiện/năm và cho ra khoảng 3.000 kg ma túy tổng hợp, kiếm về từ 100 - 200 triệu USD/năm.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Triều Tiên bác bỏ những cáo buộc nước này sản xuất ma túy và cho biết điều này bị nghiêm cấm.

Mở rộng sang Nhật, Hàn

Mạng lưới buôn lậu chất kích thích do Triều Tiên sản xuất giờ mở rộng địa bàn sang Nhật Bản và Hàn Quốc. Báo The Japan Times dẫn nghiên cứu của giáo sư Thôi Quân Dũng, thuộc Trường ĐH Diên Biên ở tỉnh Cát Lâm, cho biết các tuyến buôn lậu chính giữa Diên Biên với Hàn Quốc bao gồm các chuyến bay từ sân bay Triều Dương Xuyên Diên Cát đến sân bay Incheon và Busan của Hàn Quốc.

Một số tuyến đường khác được cho là đi vào Nga thông qua trạm kiểm soát ở thành phố Hồn Xuân thuộc châu tự trị Diên Biên (gần biên giới Trung - Nga), sau đó vận chuyển hàng bằng đường biển từ cảng Zarubino của Nga đến cảng Sokcho của Hàn Quốc.

GIA HÒA