Khoảng 542 người nước ngoài bị bắt hôm 9-10 (giờ địa phương) trong một cuộc bố ráp ở thủ đô Manila. Ủy viên Cơ quan Di trú Philippines Jaime Morente và các quan chức khác cho biết những người này không có giấy phép lao động và có liên quan đến hoạt động lừa đảo các nạn nhân, chủ yếu ở Trung Quốc, bằng cách tống tiền hoặc lừa họ gửi tiền.

Tội phạm Trung Quốc hoành hành tại Philippines - Ảnh 1.

Cảnh sát Philippines bắt giữ hơn 300 người Trung Quốc bị cáo buộc liên quan đến đánh bạc trực tuyến trái phép và các tội danh khác hồi tháng 9. Ảnh: AP

Thiếu tướng cảnh sát Guillermo Lorenzo Eleazar cho hay chính phủ Trung Quốc đã cung cấp thông tin dẫn đến vụ bắt giữ hơn 400 người Trung Quốc. Những người còn lại đến từ Myanmar, Malaysia, Đài Loan, Indonesia...

Phát ngôn viên Cơ quan Di trú Philippines Dana Sandoval cho rằng những vụ bắt giữ hàng loạt gần đây cho thấy các tổ chức tội phạm liên quan đến lừa đảo và đánh bạc trực tuyến bất hợp pháp có thể đang cố chuyển hoạt động sang Philippines.

Bà Sandoval cho biết các quan chức cơ quan di trú và lực lượng thực thi pháp luật đã nỗ lực gấp 3 lần để trục xuất những đối tượng phạm tội này khỏi Philippines.

Vụ bắt giữ hôm 9-10 nâng tổng số người bị bắt lên 1.500 người, gây ra tình trạng quá tải tại trung tâm giam giữ của Cơ quan Di trú, nơi chỉ có sức chứa 140 người.

Giới chức trách có kế hoạch chuyển những đối tượng này đến một nhà tù lớn hơn. Theo bà Sandoval, một số người bị bắt đã vào Philippines bằng thị thực du lịch và không có giấy tờ lao động cần thiết.

Ông Morente cho biết những người bị bắt đối mặt nguy cơ bị trục xuất nếu họ vi phạm luật di trú nhưng sẽ phải ngồi tù lâu hơn ở Philippines nếu bị kết tội.

Hồi tháng trước, Cơ quan Di trú được sự hỗ trợ của quân đội đã bắt giữ 324 người Trung Quốc bị cáo buộc liên quan đến đánh bạc trực tuyến trái phép và các tội danh khác trong một cuộc đột kích vào 8 khách sạn và các cơ sở khác ở phía Tây tỉnh Palawan.

Hơn 4.000 cá nhân đã bị cấm nhập cảnh Philippines trong năm nay.

Xuân Mai (Theo Al Jazeera)