xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tới tập trận "khủng" của NATO, binh sĩ Mỹ uống cạn bia ở thủ đô Iceland

Đỗ Quyên (Theo Newsweek, RT)

(NLĐO)- Trên đường tới Na Uy tham gia cuộc tập trận lớn nhất trong hai thập kỉ qua của NATO, hơn 6.000 binh sĩ Mỹ đi qua Iceland gần như uống cạn bia ở thủ đô nước này.

Các binh sĩ này đang hướng tới Na Uy cho cuộc tập trận Trident Juncture 18 (Đinh ba Giáp chiến)– được xem là cuộc tập trận lớn nhất của NATO kể từ Chiến tranh Lạnh. Cuộc tập trận bắt đầu từ hôm 25-10 và dự kiến kéo dài tới ngày 23-11.

Tới tập trận khủng của NATO, binh sỹ Mỹ uống cạn bia ở thủ đô Iceland - Ảnh 1.

Xe thiết giáp Mỹ vượt sông bằng phà đến khu vực tập trận tại Na Uy. Ảnh: US Army

Theo trang tin Vísir của Iceland, các quân nhân Mỹ đã nghỉ chân tại thủ đô Reykjavík của nước này cuối tuần qua và uống cạn sạch bia ở các nhà hàng và quán bia trong thành phố, gây ra tình trạng được đài RT (Nga) gọi là "tình trạng khẩn cấp" ở nước này.

Các nhà máy bia địa phương buộc phải tức tốc tiếp bia khẩn cấp cho các quán bia cạn sạch tới giọt cuối cùng vì phục vụ cho binh lính Mỹ.

Một số ông chủ nhà hàng và quán bia hôm 28-10 nói với truyền thông địa phương rằng binh lính Mỹ đặc biệt yêu thích loại bia nhẹ của địa phương, hơn là các loại bia nhập khẩu. Bia Gull (Mòng biển) do nhà máy bia Iceland có tên Ölgerð Egils Skallagrímssonar sản xuất, có vẻ chinh phục nhiều binh sĩ Mỹ hơn cả. Và đây cũng là một trong nhiều nhà máy bia phải điều động khẩn cấp thêm nhiều thùng bia tới các quán bia ở Reykjavík.

Khoảng 50.000 binh lính từ 29 thành viên của NATO và 2 nước đối tác liên minh là Thụy Điển và Phần Lan, tham gia cuộc tập trận Trident Juncture. Ngoài ra, sự kiện còn quy tụ 10.000 phương tiện chiến đấu, 65 tàu chiến và 250 máy bay từ 31 quốc gia.

Cuộc tập trận mô phỏng kịch bản quân đội NATO bảo vệ quốc gia thành viên bị xâm lăng.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết Trident Juncture gửi một thông điệp rõ ràng tới cư dân các nước NATO và tới bất kỳ kẻ thù tiềm năng. "NATO không tìm kiếm sự đối đầu nhưng chúng tôi sẵn sàng bảo vệ đồng minh chống lại bất kỳ mối đe dọa nào"- ông nói với các phóng viên hôm 24-10.

Về phần mình, Đại sứ quán Nga tại Oslo (Na Uy) gọi Trident Juncture là cuộc diễn tập chống Nga. "Hoạt động như vậy rõ ràng là hành động khiêu khích quá giới hạn, ngay cả khi họ cố gắng biện minh bản chất của nó là phòng thủ"- đại sứ quán Nga nhấn mạnh.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo