Tổng giám đốc BBC từ chức

Tin mới

11/11/2012 09:29

(NLĐO) - Tổng giám đốc tổ hợp truyền thông hàng đầu thế giới BBC, ông George Entwistle, đã từ chức tối 10-11 (giờ địa phương) sau sự cố chương trình thời sự Newsnight của hãng này nhầm lẫn một chính khách Anh là kẻ lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên.

Trong tuyên bố được phát trên truyền hình bên ngoài trụ sở chính của BBC tại London - Anh, vị tổng giám đốc mới nhậm chức hồi tháng 9 vừa qua nêu rõ ông là người chịu trách nhiệm cuối cùng về toàn bộ nội dung của BBC.
 
“Trên thực tế, tổng giám đốc cũng là tổng biên tập và phải chịu trách nhiệm cao nhất về toàn bộ nội dung. Đồng thời, chương trình Newsnight phát sóng ngày 2-11 đã phạm phải sai lầm không thể chấp nhận về tiêu chuẩn báo chí. Do đó, tôi quyết định việc đáng phải làm lúc này là từ chức” – ông Entwistle đọc bản thông cáo soạn sẵn.
 

Ông Entwistle (trái) đọc thông báo từ chức bên cạnh chủ tịch BBC Patten tối 10-11. Ảnh: Sky News
 
Đứng cạnh ông Entwistle là chủ tịch BBC Chris Patten, người đã mô tả tối 10-11 là “một trong những buổi tối buồn bã nhất đời tôi” khi phải chứng kiến Entwistle kết thúc 23 năm sự nghiệp tại BBC trong tình cảnh xấu hổ như vậy.
 
Với sự ra đi chỉ sau 54 ngày nhậm chức của ông Entwistle, tờ Guardian mô tả BBC đang lún sâu vào khủng hoảng trầm trọng nhất trong lịch sử hình thành của hãng này.
 
Trước đó cùng ngày, ông Entwistle thừa nhận chương trình Newsnight đã “sai về bản chất” khi thực hiện cuộc phỏng vấn một người đàn ông tố cáo một nhân vật cấp cao trong Đảng Bảo thủ Anh đã lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên nhiều lần hồi thập niện 1980.
 
Người đứng ra tố cáo Steve Messham (phải) phủ nhận ông McAlpine là thủ phạm lạm dụng trẻ vị thành niên.
Ảnh: BBC
 
Mặc dù chương trình Newsnight không nêu danh tính của chính trị gia song trên mạng tràn lan thông tin đó là cựu quan chức cấp cao thuộc đảng Bảo thủ Anh Alistair McAlpine. Ông McAlpine đã phủ nhận mọi cáo buộc trong ngày 9-11. 
 
Vài giờ sau đó, chính nhân vật đứng ra tố cáo - Steve Messham – cũng lên tiếng khẳng định ông McAlpine chỉ là nạn nhân của sự nhầm lẫn danh tính. Luật sư của ông McAlpine cho biết đang tiến hành các thủ tục pháp lý chống lại "tất cả các phương tiện truyền thông đã bôi nhọ danh tiếng của ông và phát đi những thông tin sai lệch".
 
Bê bối đẩy BBC vào tình trạng “khủng hoảng niềm tin” sâu sắc, nhất là khi xì căng đan lạm dụng tình dục hàng trăm trẻ em trong suốt 40 năm của cố MC nổi tiếng Jimmy Savile vẫn đang nóng bỏng.
 
Bê bối mới nhất của Newsnight đẩy BBC vào khủng hoảng trầm trọng nhất. Ảnh: BBC
 
Tạm thời, ông Tim Davie, người dự kiến sẽ lên làm giám đốc bộ phận BBC Worldwide, được bổ nhiệm làm quyền tổng giám đốc BBC cho đến khi tìm được tổng giám đốc chính thức.
Hải Ngọc (Theo Guardian, Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI