Tổng Giám đốc IMF: Ấn Độ thần tốc vượt mặt Trung Quốc

Tin mới

24/03/2015 16:19

(NLĐO)- CNN hôm 23-3 dẫn lời Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) Christine Lagarde cho rằng Ấn Độ có thể sớm vượt Trung Quốc trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới ngay trong chính năm nay.

 

Ủy viên quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì (trái) bắt tay cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ Ajit Kumar Doval trước vòng đàm phán thứ 18 tại New Delhi. Ảnh: Reuters

Ủy viên quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì (trái) bắt tay cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ Ajit Kumar Doval trước vòng đàm phán thứ 18 tại New Delhi. Ảnh: Reuters

 

Đánh giá lạc quan nói trên được bà Lagarde đưa ra trong chuyến thăm Ấn Độ 2 ngày hồi đầu tuần trước.

Nữ Tổng giám đốc cho biết IMF dự kiến tăng trưởng của Ấn Độ có thể lên tới 7,5% vào năm tài chính 2015-2016, so với mức 7,2% của năm nay. Ở mức tăng trưởng 7,5%, Ấn Độ sẽ là nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Bà Lagarde gọi Ấn Độ là “điểm sáng” trong viễn cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu. "Điều kiện đã chín muồi cho Ấn Độ đạt được những lợi thế về thị trường và trở thành đầu tàu chủ chốt trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu” – bà Lagarde nói với các sinh viên trong sự kiện được tổ chức tại trường cao đẳng nữa sinh ở New Delhi hôm 16-3 – “ Đây là tiền đề của một chương mới đầy hứa hẹn”.

Nhà lãnh đạo cao nhất của IMF cũng nhận định rằng những chính sách cải cách thời gian gần đây của Ấn Độ và niềm tin của giới doanh nhân được cải thiện đã mang lại một sức đẩy cho các hoạt động kinh tế của đất nước này.

 

Trung-Ấn đạt thỏa thuận tại biên giới tranh chấp

Sau vòng đàm phán về biên giới tại khu vực Himalaya ngày 23-3, bộ ngoại giao Trung Quốc đã ra thông cáo khẳng định Bắc Kinh và New Delhi thống nhất duy trì hòa bình và ổn định tại khu vực này. Bộ ngoại giao Trung khẳng định hai nước sẽ tiếp tục xây dựng dựa trên kết quả các vòng đàm phán trước, và hướng về phía trước “theo hướng đi đúng đắn”.

“Cả hai bên tái khẳng định việc quản lý và kiểm soát những tranh chấp và cùng duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực biên giới trước khi vấn đề được giải quyết” - thông cáo từ Bắc Kinh khẳng định.

 

Đỗ Quyên (Theo CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI