Lãnh đạo Hội đồng Hòa giải Dân tộc Tối cao Afghanistan Abdullah Abdullah đã xác nhận thông tin trên. Hiện chưa có thêm thông tin về vị trí cũng như điểm đến của Tổng thống Ghani.

Khi được yêu cầu bình luận, Văn phòng Tổng thống Ghani trả lời rằng họ “không thể tiết lộ bất cử điều gì liên quan đến hoạt động di chuyển của Tổng thống Ghani vì lý do an ninh”. Trong khi đó, nhiều trang tin như News WeekIndependent khẳng định Tổng thống Ghani được cho là đã đến nước láng giềng Tajikistan.

Taliban chiếm gần như toàn bộ Afghanistan trong chưa đầy 2 tuần mặc dù các lực lượng an ninh Afghanistan đã được Mỹ và NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) tiêu tốn hàng tỉ USD ở nước này trong gần 2 thập kỷ qua. 

Cách đây vài ngày, một đánh giá quân sự của Mỹ ước tính sẽ mất thêm 1 tháng để thủ đô Kabul chịu sức ép từ các tay súng Taliban.

Tổng thống Afghanistan đã lên máy bay rời đất nước? - Ảnh 1.

Khói bốc lên gần Đại sứ quán Mỹ ở Kabul vào ngày 15-8. Ảnh: AP

Trong lúc Taliban tiến về Kabul, người phát ngôn Suhail Shaheen của phong trào này hôm 15-8 cho biết các tay súng nổi dậy đang "chờ một cuộc chuyển giao quyền lực ở Kabul". Ông Shaheen từ chối tiết lộ thông tin cụ thể về các cuộc đàm phán tiềm tàng giữa Taliban và chính phủ Afghanistan.

Tuy nhiên, khi bị gặng hỏi về thỏa thuận mong muốn, phát ngôn viên Shaheen thừa nhận Taliban tìm kiếm một cuộc chuyển giao quyền lực hòa bình, vô điều kiện.

Cùng ngày, một quan chức giấu tên của Afghanistan thông báo phái đoàn đàm phán của Taliban đã có mặt tại Kabul để thảo luận về việc chuyển giao quyền lực. Hiện vẫn chưa có thông tin về thời điểm chuyển giao và phái đoàn Taliban gồm những ai.

Các nhà đàm phán của chính phủ Afghanistan gồm cựu Tổng thống Hamid Karzai và ông Abdullah. Quan chức giấu tên nêu trên còn cho biết các cuộc đàm phán diễn ra "căng thẳng".

Tổng thống Afghanistan đã lên máy bay rời đất nước? - Ảnh 2.

Thổng thống Afghanistan Ashraf Ghani. Ảnh: Reuters

Taliban tuyên bố kiểm soát dinh tổng thống Afghanistan

Theo báo The Tribune, Taliban tuyên bố đã chiếm dinh Tổng thống Afghanistan vài giờ sau khi phong trào này tiến vào thủ đô Kabul. Giới chức Afghanistan hiện chưa xác nhận thông tin này.

Các tay súng Taliban trước đó đã bắt đầu tiến về Kabul sau khi giành quyền kiểm soát 2 thành phố còn lại của Afghanistan gồm Mazar-e-Sharif và Jalalabad

Cao Lực