Nhà lãnh đạo lâu năm của Belarus đang phải đối mặt với thách thức lớn nhất trong 26 năm cầm quyền sau khi người biểu tình phản đối ông tái đắc cử nhiệm kỳ thứ sáu hôm 9-8.

Cổng tin tức Tut.by hôm 17-8 dẫn lời Tổng thống Lukashenko: "Chúng ta đã tổ chức bầu cử rồi. Sẽ không có cuộc bầu cử nào khác, trừ khi giết tôi đi".

Cùng ngày, Tổng thống Lukashenko nói ông sẵn sàng chia sẻ quyền lực và thay đổi hiến pháp để thực hiện điều đó nhưng sẽ không làm vậy vì áp lực của những người biểu tình. 

Tuyên bố này được đưa ra giữa thời điểm chính trị gia đối lập Sviatlana Tsikhanouskaya, 37 tuổi, cho hay bà đã sẵn sàng lãnh đạo Belarus.

Tổng thống Belarus: “Sẽ không có chuyện bầu cử lại, trừ khi giết tôi đi - Ảnh 1.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: Sky News

Bà Tsikhanouskaya là cựu giáo viên tiếng Anh, một trong những nhân vật phản đối hàng đầu chống lại Tổng thống Lukashenko. Người này rời khỏi Belarus hồi tuần trước sau khi công bố kết quả bầu cử vì lo ngại cho sự an toàn của các con mình. Tuy nhiên, bà vẫn đăng tải các đoạn video kêu gọi tiếp tục làn sóng biểu tình chống chính phủ.

Quan chức cấp cao đầu tiên của chính phủ Belarus đứng về phía những người biểu tình là Đại sứ Belarus tại Slovakia Igor Leshchenya. Ông tin rằng nhiều đồng nghiệp cũng đồng quan điểm với mình nhưng chưa công khai vì lo sợ hậu quả.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab cho biết London sẽ không chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử "gian lận" ở Belarus. 

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier hôm 17-8 kêu gọi quân đội Belarus không sử dụng bạo lực chống lại người biểu tình.

Tổng thống Belarus: “Sẽ không có chuyện bầu cử lại, trừ khi giết tôi đi - Ảnh 2.

Quân đội Belarus diễu binh hôm 8-5. Ảnh: Reuters

Liên quan tới Belarus, Bộ trưởng Quốc phòng Lithuania Raimundas Karoblis hôm 17-8 tiết lộ Belarus đã khởi động các cuộc tập trận ở biên giới phía Tây nước này, gần biên giới Lithuania và Ba Lan. Ông Karoblis nói thêm họ đang theo dõi sát sao tình hình cùng với các đồng minh NATO.

Bộ Quốc phòng Belarus hôm 16-8 xác nhận nước này sẽ tổ chức các cuộc tập trận quân sự ở vùng Grodno từ ngày 17 đến 20-8. Cuộc tập trận được công bố sau khi Tổng thống Lukashenko cáo buộc NATO xây dựng quân đội ở Lithuania và Ba Lan, gần biên giới phía Tây Belarus.

Bộ trưởng Ngoại giao Lithuania Linas Linkevicius hôm 17-8 cảnh báo sự trợ giúp quân sự của Nga ở Belarus sẽ cấu thành "một cuộc xâm lược".

Phạm Nghĩa (Theo Sky News, Daily Sabah)