Ủy ban bầu cử Trung ương Belarus (CEC) cho biết ông Lukashenko nhận được tổng cộng 83,5% số phiếu bầu, vượt qua tỉ lệ 80% phiếu mà ông nhận được trong lần tái đắc cử năm 2010.

Trước thềm cuộc bầu cử, ông Lukashenko đã giảm sức ép lên các nhóm đối lập. Hồi tháng 8, ông thả tự do cho 6 thủ lĩnh phe đối lập, trong đó có cựu ứng viên tổng thống Nikolai Statkevich, bị bắt giam sau khi tham gia cuộc biểu tình hậu bầu cử vào năm 2010.

Dù vậy, phe đối lập Belarus vẫn kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử và họ cũng không có một ứng viên nặng ký nào đủ sức đương đầu với ông Lukashenko.

Trong khi đó, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) trong ngày 12-10 dự kiến công bố kết quả giám sát cuộc bầu cử nói trên.


Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cùng con trai tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử hôm 11-10. Ảnh: Reuters

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cùng con trai tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử hôm 11-10. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, phương Tây từ lâu đã lên án điều mà họ gọi là "tình trạng vi phạm nhân quyền" ở Belarus và áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế đối với một số quan chức hàng đầu nước này. Cựu Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice thậm chí còn gọi Belarus là “chế độ độc tài cuối cùng của châu Âu”.

Tuy nhiên, quan hệ giữa Belarus và phương Tây gần đây có dấu hiệu tan băng, một phần nhờ ông Lukashenko phản đối hành động sáp nhập bán đảo Crimea của Nga, đăng cai tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình về khủng hoảng Ukraine (bao gồm thỏa thuận ngừng bắn Minsk – Belarus ký hồi tháng 9-2014) và từ chối cho Nga xây dựng căn cứ không quân tại lãnh thổ mình.

P.Nghĩa (Theo Reuters)