Ông Biden cho biết: "Khi tôi tranh cử tổng thống, tôi đã cam kết đảm bảo sự minh bạch liên quan đến việc giải mật các tài liệu về vụ khủng bố ngày 11-9-2001 ở Mỹ". Theo hãng tin Reuters, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick B. Garland được yêu cầu công khai các tài liệu nói trên trong 6 tháng tới.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff cho biết việc xem xét sẽ được một hội đồng giám sát, nhằm đảm bảo mức độ minh bạch tối đa trong quá trình đánh giá. Phát biểu sau khi ký sắc lệnh trên, Tổng thống Biden cam kết tiến trình giải mật sẽ được tiến hành theo cách tôn trọng gia đình các nạn nhân thiệt mạng nhằm an ủi các gia đình sau nhiều năm muốn biết thêm thông tin về sự kiện 20 năm trước.

Tổng thống Biden bị ép giải mật tài liệu khủng bố 11-9? - Ảnh 1.

Các gia đình nạn nhân gây áp lực cho ông Biden giải mật tài liệu vụ khủng bố 11-9. Ảnh: Reuters

Các thành viên gia đình của các nạn nhân trong vụ tấn công 20 năm trước hôm 2-9 đã yêu cầu một cơ quan giám sát của chính phủ Mỹ điều tra cáo buộc FBI đã nói dối hoặc phá hủy bằng chứng liên kết giữa Ả Rập Saudi với những kẻ không tặc.

Yêu cầu trong một bức thư gửi cho Tổng Thanh tra Bộ Tư pháp Michael Horowitz cho rằng có khả năng một hoặc nhiều quan chức FBI cố ý thực hiện hành vi sai trái với ý định tiêu hủy hoặc giấu bằng chứng để tránh bị tiết lộ.

Người thân của các nạn nhân đã nỗ lực trong nhiều năm để có thêm thông tin về cuộc điều tra của FBI. Họ cáo buộc Mỹ cố tình lưu giữ các tài liệu có thể cho thấy các quan chức chính phủ Ả Rập Saudi đã hỗ trợ những kẻ khủng bố al Qaeda thực hiện vụ tấn công ngày 11-9-2001 tại Mỹ. Phía Ả Rập Saudi cho rằng họ không có vai trò gì trong các vụ tấn công nói trên.

Tổng thống Biden đã phải chịu áp lực từ một số gia đình nạn nhân và những người sống sót sau vụ khủng bố. Hồi tháng trước, nhiều gia đình bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công khủng bố đã yêu cầu ông Biden không được tham dự các buổi lễ tưởng niệm 20 năm trừ khi ra lệnh công bố các tài liệu.

Xuân Mai