Trong một cuộc phỏng vấn với đài ABC News phát sóng hôm 17-3, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết trước đó ông đã cảnh báo người đồng cấp Nga rằng Washington có thể sẽ hành động nếu phát hiện bằng chứng về sự can thiệp của Moscow vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2020.

"Ông ấy sẽ phải trả giá. Chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện dài. Tôi hiểu ông ấy tương đối rõ. Và ông ấy cũng hiểu tôi" - ông Biden nói.

Tổng thống Biden nặng lời chỉ trích ông Putin - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Hôm 16-3, báo cáo chung của tình báo Mỹ bao gồm Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) và Bộ An ninh Nội địa (DHS) được giải mật. Báo cáo tuyên bố Nga "cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2020 nhằm hạ thấp ông Biden và Đảng Dân chủ, ủng hộ ông Donald Trump, làm suy giảm lòng tin của công chúng vào tiến trình bầu cử và làm trầm trọng thêm sự chia rẽ chính trị, xã hội ở Mỹ".

Báo cáo khẳng định chiến dịch "bôi nhọ" trên được thực hiện bởi “các cá nhân có liên hệ với Ukraine đang dính líu đến tình báo Nga cùng mạng lưới của họ”. Những người này "tìm cách hạ thấp ông Biden - ứng cử viên Đảng Dân chủ - về cáo buộc dính dáng tới tham nhũng với Kiev".

Sau đó, truyền thông Mỹ đưa tin Washington dự kiến ​​công bố các biện pháp trừng phạt đối với Moscow vào đầu tuần tới để đáp trả. 

Tuy nhiên, các nhà ngoại giao Nga bác bỏ cáo buộc của tình báo Mỹ. Trong một bài đăng trên mạng xã hội Facebook, Đại sứ quán Nga tại Washington cho rằng báo cáo "là một tập hợp những cáo buộc vô căn cứ chống lại đất nước chúng tôi".

Hôm 17-3, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng lên tiếng: "Nga không can thiệp vào các cuộc bầu cử trước đây và không can thiệp vào các cuộc bầu cử được đề cập trong báo cáo năm 2020 này. Nga không liên quan đến bất kỳ chiến dịch chống lại bất kỳ ứng cử viên nào. Về vấn đề này, chúng tôi coi báo cáo là không chính xác. Nó được sử dụng như một cái cớ để áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga".

Phạm Nghĩa