Trước đó đã xuất hiện những đồn đoán rằng Tổng thống Biden tỏ vẻ không hài lòng về mối quan hệ thân thiết giữa ông Netanyahu với cựu Tổng thống Donald Trump, người đã gọi cho nhà lãnh đạo Israel chỉ hai ngày sau khi ông nhậm chức vào năm 2017.

Ông Biden đã điện đàm với khoảng một chục nhà lãnh đạo thế giới khác kể từ khi nhậm chức hôm 20-1. Nhà Trắng trước đó cho rằng Thủ tướng Netanyahu sẽ là nhà lãnh đạo Trung Đông đầu tiên mà ông Biden điện đàm.

Tổng thống Biden chậm gọi điện, Israel thấp thỏm - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, hai nhà lãnh đạo đã trò chuyện trong khoảng một giờ đồng hồ về các vấn đề gồm mối quan hệ giữa Iran và Israel với các nước Ả Rập và Hồi giáo trong khu vực.

Văn phòng Thủ tướng Netanyahu cho biết: "Tổng thống Biden và Thủ tướng Netanyahu đã thảo luận về việc tiếp tục các thỏa thuận hòa bình, mối đe dọa và thách thức của Iran trong khu vực, đồng thời nhất trí tiếp tục các cuộc đàm phán giữa hai bên. Hai nhà lãnh đạo ghi nhận mối quan hệ cá nhân lâu dài của họ và cho biết sẽ làm việc cùng nhau để tăng cường hơn nữa mối quan hệ bền chặt giữa Israel và Mỹ".

Cả hai nhà lãnh đạo cũng đề cập đến cách đối phó với đại dịch Covid-19.

Trước đó, Nhà Trắng đã bác bỏ thông tin về việc ông Biden trì hoãn cuộc gọi với ông Netanyahu là "thiếu tôn trọng". Phát ngôn viên Jen Psaki hồi tuần trước cho rằng đó không phải là hành động cố ý.

Ông Netanyahu trong tuần này cũng thừa nhận có những bất đồng với ông Biden về các vấn đề Iran và Palestine nhưng khẳng định cả hai có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ.

Một nhà ngoại giao Israel nói với hãng tin Reuters rằng Israel đã lo ngại việc ông Biden chậm trễ gọi điện cho ông Netanyahu nhưng cũng lưu ý rằng tổng thống Mỹ đang giải quyết các vấn đề ưu tiên khác như đại dịch Covid-19, những thách thức từ Nga và Trung Quốc.

Theo nhà ngoại giao này, việc ông Netanyahu là nhà lãnh đạo Trung Đông đầu tiên được gọi cũng là một dấu hiệu tích cực.

Xuân Mai