Theo Bloomberg, đây là bằng chứng cho thấy chính quyền mới sẽ không trở lại kỷ nguyên hòa giải trước đó. Trung Quốc từng tỏ ra lạc quan đối với chính quyền mới của Tổng thống Biden. Ông Biden được cho là sẽ duy trì sức ép đối với Bắc Kinh nhưng theo hướng tiếp cận đa phương và truyền thống hơn.

Trong số những nhân vật mới tham gia nhóm Chính sách Trung Quốc có bà Melanie Hart, cựu thành viên cấp cao của Trung tâm Tiến bộ Mỹ. Bà sẽ giúp giám sát việc xem xét các chính sách của chính quyền ông Trump, bao gồm sáng kiến "Mạng lưới sạch", thúc đẩy các nước cấm Huawei Technologies khỏi khỏi mạng 5G của họ.

Vào tháng 10, bà Melanie Hart viết một báo cáo nhấn mạnh các khoản trợ cấp của nhà nước Trung Quốc  thúc đẩy sự trỗi dậy của Huawei và ủng hộ hỗ trợ đối kháng các nhà cung cấp từ Mỹ và các quốc gia đồng minh.

Tổng thống Biden đổ bê tông chính sách với Trung Quốc - Ảnh 1.

Ngày 10-2, Tổng thống Biden công bố sự thành lập nhóm nghiên cứu về các vấn đề của Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Nhóm Chính sách Trung Quốc của ông Biden còn có ông Ely Ratner (trợ lý đặc biệt của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin) và bà Elizabeth Rosenberg (cựu quan chức Bộ Tài chính Mỹ). Cả hai đều từng công tác tại Trung tâm An ninh Mỹ mới (CNAS).

Trong một báo cáo viết cùng các đồng nghiệp ở CNAS, ông Ratner và bà Rosenberg đã kêu gọi thành lập một "liên doanh quốc tế" với Nhật Bản và Hà Lan để chế tạo chất bán dẫn và đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Báo cáo khẳng định "thách thức của Trung Quốc - thường được mô tả là một vấn đề tương lai - đang ở đây và bây giờ".

Ở báo cáo khác, bà Rosenberg và ông Peter Harrell, chuyên gia tại CNAS, đã kêu gọi Mỹ tài trợ để bù đắp các mục tiêu của "các biện pháp cưỡng chế của Trung Quốc", giúp Mỹ giữ vai trò không thể thay thế trong chuỗi cung ứng trong tương lai.

Công việc trong quá khứ của những người được bổ nhiệm vào nhóm Chính sách Trung Quốc giúp đưa ra gợi ý về cách tiếp cận Bắc Kinh. Chính quyền ông Biden đang thận trọng trong việc đưa ra các kế hoạch, lưu ý rằng hầu hết các chính sách từ thời ông Trump đang được xem xét.

Nhóm Chính sách Trung Quốc của ông Biden thống nhất trong thông điệp làm việc với các đồng minh trước khi đối đầu với Trung Quốc, trái ngược với cách tiếp cận đơn độc của ông Trump.

Tổng thống Biden đổ bê tông chính sách với Trung Quốc - Ảnh 2.

Trong số những nhân vật mới tham gia nhóm Chính sách Trung Quốc có bà Melanie Hart (trái) - cựu thành viên cấp cao của Trung tâm Tiến bộ Mỹ và bà Elizabeth Rosenberg - cựu quan chức Bộ Tài chính Mỹ. Ảnh: Bloomberg, CNAS

Nói về chính sách tiềm năng trong tương lai, bà Melanie Hart đã kêu gọi một chương trình cho vay quốc gia thông qua Ngân hàng Xuất nhập khẩu, sẽ hình thành một liên minh các cơ quan tín dụng xuất khẩu (ECA) sẵn sàng hỗ trợ các nhà cung cấp từ các quốc gia đối tác.

Bà Melanie Hart cũng kêu gọi Mỹ cung cấp tài chính cho các quốc gia đang phát triển để họ có thể tiếp cận các công nghệ an toàn và "các nguyên tắc quản trị tiêu chuẩn cao cho một Internet tự do và cởi mở". Bà Melanie Hart sẽ là điều phối viên chính sách Trung Quốc cho Thứ trưởng Ngoại giao đặc trách phát triển kinh tế, năng lượng và môi trường, một vị trí vẫn để trống.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định Trung Quốc đã đặt ra thách thức quan trọng nhất đối với Mỹ. Ông Blinken cho rằng cạnh tranh về công nghệ, các vấn đề chuỗi cung ứng, vi mạch, trí tuệ nhân tạo và mạng thế hệ tiếp theo (Next Generation Networks) ​​sẽ trở thành trung tâm trong chính sách đối với Trung Quốc của chính quyền ông Biden. Một thách thức mà nhóm Chính sách Trung Quốc phải đối mặt là các chính sách kinh tế thương mại Trung Quốc bị chính trị hóa diễn biến ra sao.

Huệ Bình