xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tổng thống Biden chỉ đích danh ông Trump gây ra vụ bạo loạn Điện Capitol

Bảo Hạnh

(NLĐO) - Nhà Trắng thông báo Tổng thống Joe Biden sẽ nói với người dân rằng người tiền nhiệm Donald Trump là người "chịu trách nhiệm duy nhất" trong vụ bạo loạn tại Điện Capitol vào ngày 6-1 năm ngoái.

Vào sáng 6-1 (giờ địa phương), kỷ niệm 1 năm vụ bạo loạn, ông Biden và phó Tổng thống Kamala Harris sẽ phát biểu tại Điện Capitol, một năm sau khi đám đông ủng hộ ông Trump tấn công cơ quan này để ngăn chặn chứng nhận phiếu bầu cử của Đại cử tri đoàn chính thức mang lại chiến thắng bầu cử cho ông Biden.

Ông Biden và các trợ lý hàng đầu vốn lưỡng lự trong việc đề cập trực tiếp đến ông Trump kể từ khi ông nhậm chức, kể cả khi cựu Tổng thống Trump tiếp tục lan truyền những thông tin sai lệch về thất bại bầu cử của ông. Các thành viên đảng Dân chủ, nhà sử học và các nhà hoạt động dân quyền đang ngày càng lo ngại về tương lai của nền dân chủ gần 250 năm.

Bài phát biểu ngày 6-1 diễn ra sau khi ông Biden dành nhiều tháng khuyến khích người dân đoàn kết chống lại đại dịch Covid-19 và cùng nhau tái thiết sau các thảm họa thời tiết. 

Tổng thống Biden chỉ đích danh ông Trump gây ra vụ bạo loạn Điện Capitol - Ảnh 1.

Người bạo loạn đột nhập vào Điện Capitol hôm 6-1-2021. Ảnh: NY Times

Trong bài phát biểu, ông Biden sẽ "trình bày ý nghĩa của những gì đã xảy ra ở Điện Capitol và trách nhiệm duy nhất của Tổng thống Trump đối với sự hỗn loạn và tàn sát mà chúng ta đã thấy. Ông ấy sẽ buộc phải đập tan những lời nói dối mà cựu tổng thống đã lan truyền trong nỗ lực gây hiểu lầm cho người dân Mỹ và những người ủng hộ ông ấy cũng như đánh lạc hướng vai trò của ông ấy trong những gì đã xảy ra ” - trích lời thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki. 

Ông Trump đã hủy bỏ một cuộc họp báo ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, vốn được lên lịch tổ chức vào tối 6-1, đổ lỗi cho sự "thiên vị và không trung thực" trong các cuộc điều tra của Hạ viện Mỹ về vụ tấn công và truyền thông.

Ông Taylor Budowich, người phát ngôn của ông Trump, nói rằng "không có gì đáng ngạc nhiên" khi ông Biden sẽ dành ngày 6-1 để "cố gắng chia rẽ hơn nữa quốc gia của chúng ta và chỉ trích "chia rẽ là điều duy nhất đảng Dân chủ biết cách làm".

Trong bài phát biểu ngày 5-1, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland, người đang bị áp lực trong việc buộc tội ông Donald Trump, tuyên bố bộ tư pháp có ý định truy lùng những thủ phạm trong vụ bạo loạn bất chấp tình trạng của họ. "Bộ tư pháp vẫn cam kết bắt toàn bộ những thủ phạm trong ngày 6-1 phải chịu trách nhiệm trước pháp luật" - trích bài phát biểu của ông Garland.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo