Đài ABC News ngày 20-1 cho biết tại một cuộc họp báo đánh dấu 1 năm trở thành tổng thống, ông Biden tin rằng ông Putin "không muốn xảy ra chiến tranh ở Ukraine" và sẽ phải trả một "cái giá đắt" nếu can thiệp quân sự vào nước này.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho rằng Nga "chuẩn bị có hành động về Ukraine" dù không nghĩ ông Putin đã đưa ra quyết định cuối cùng. Ông Biden cho biết thêm ông sẽ giới hạn quyền truy cập hệ thống ngân hàng quốc tế của Nga nếu Moscow tiếp tục muốn tấn công Ukraine.

Trong bối cảnh các cuộc đàm phán quan trọng sắp diễn ra, Mỹ và Nga không bày tỏ dấu hiệu xuống thang căng thẳng về tình hình Ukraine, làm dấy lên lo ngại về việc Nga can thiệp quân sự vào Ukraine và xảy ra một cuộc chiến tranh mới ở châu Âu.

Tổng thống Biden gửi cảnh báo đanh thép tới Tổng thống Putin - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Phát biểu tại thủ đô Kiev, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cáo buộc Nga đang lên kế hoạch củng cố hơn 100.000 binh sĩ đã được triển khai dọc biên giới Ukraine và lưu ý rằng con số này có thể tăng gấp đôi.

Riêng Ukraine cho biết họ đang chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi đất nước không nên hoảng loạn.

Chuyến thăm của ông Blinken diễn ra 2 ngày trước khi ông dự kiến gặp người đồng cấp Nga Sergey Lavrov tại Geneva - Thuỵ Sĩ. Tại Kiev, ông Blinken nhắc lại yêu cầu của Washington đối với Moscow để xuống thang căng thẳng bằng cách rút quân khỏi biên giới với Ukraine. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov khẳng định nước này "không có ý định xâm lược Ukraine" và nhấn mạnh yêu cầu đảm bảo an ninh của Moscow là không thể thương lượng.

Hoạt động quân sự của Nga gia tăng trong những tuần gần đây nhưng Mỹ vẫn chưa kết luận liệu ông Putin có kế hoạch tấn công Ukraine hay chỉ muốn phô trương sức mạnh.

Chính quyền của ông Biden trước đó cam kết viện trợ quân sự phòng thủ cho Ukraine số tiền 200 triệu USD và sẽ gửi các khoản bổ sung. Ông Zelenskyy đã cảm ơn ông Blinken về sự trợ giúp này - được thông qua vào cuối tháng 12 năm ngoái. Nhà lãnh đạo Ukraine cũng chia sẻ Ukraine không muốn chiến tranh nhưng phải luôn chuẩn bị cho kịch bản đó.

Ngày 19-1, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) đề xuất kế hoạch giảm bớt căng thẳng với Nga.

Cũng trong bài phát biểu nhân một năm cầm quyền, ông Biden xác nhận bà Kamala Harris là đối tác ra tranh cử tổng thống năm 2024. Giữa tháng 12 năm ngoái, bà Harris nói rằng mình và ông Biden chưa thảo luận về cuộc bầu cử năm 2024 khi có những suy đoán bà sẽ rời Nhà Trắng nếu ông Biden không ra tái tranh cử. Bà Harris là người phụ nữ đầu tiên cũng như người Mỹ gốc Á da màu đầu tiên làm phó tổng thống Mỹ.
Phạm Nghĩa