Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ngày 17-1 thông báo quân đội nước này sẽ tập trận chung với lực lượng của Nga vào tháng 2.

Cuộc tập trận chung có tên United Resolve (tạm dịch: Quyết tâm của liên minh), sẽ diễn ra khi Nga cũng tập hợp lực lượng dọc theo biên giới phía Đông của Ukraine.

Cuộc tập trận dự kiến diễn ra tại phía Tây Belarus, gần biên giới với một số nước thành viên NATO như Ba Lan, Lithuania và sườn phía Nam giáp với Ukraine. Tập trận có nội dung giả định quân đội Belarus phải đối phó với lực lượng đến từ phía Tây.

Nga chuyển quân sang Belarus, Ukraine càng lo ngại - Ảnh 1.

Nga và Belarus tập trận chung tại vùng Nizhny Novgorod của Nga vào tháng 9-2021. Ảnh: AP

Một số video được Belarus đăng tải trên mạng xã hội cho thấy các phương tiện pháo binh và quân sự của Nga đã bắt di chuyển trên các toa tàu thuộc sở hữu của công ty đường sắt quốc gia nước này.

Trong khi đó, các bài viết từ Nga cũng cho thấy nhiều thiết bị quân sự, bao gồm xe tăng và tên lửa đạn đạo tầm ngắn, được vận chuyển khắp đất nước về phía Ukraine trong tuần trước.

Theo tờ The Guardian, chưa có thông báo về quân số hoặc khung thời gian cụ thể về cuộc tập trận chung Nga  -Belarus.

Hôm 17-1, ông Lukashenko chỉ nói trong cuộc họp báo rằng các cuộc tập trận là cần thiết vì sự hiện diện của lực lượng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở nước láng giềng Ba Lan và các nước Baltic, cũng như việc Ukraine triển khai quân tới biên giới để đối phó với cuộc khủng hoảng di cư vào năm ngoái.

Người đứng đầu Hội đồng An ninh Belarus - Alexander Volfovich - cho biết binh lính sẽ được triển khai tới địa điểm tập trận trước khi các cuộc tập trận dự kiến diễn ra vào tháng 2.

Nga chuyển quân sang Belarus, Ukraine càng lo ngại - Ảnh 2.

Một số nhà phân tích cho rằng Belarus sẽ không đóng vai trò quan trọng nếu Nga-Ukraine xảy ra xung đột. Ảnh: Reuters

Một số nhà phân tích quân sự bình luận rằng Nga có thể đưa các lực lượng của họ xuyên Belarus trong trường hợp thực hiện một cuộc tấn công trên diện rộng và khiến các tuyến phòng thủ của Ukraine phải căng mình đối phó vì hai nước có biên giới dài hơn 1.000 km.

Trong thông báo, ông Lukashenko cũng bỏ ngỏ: "Tại sao chúng tôi và Nga lại bị chỉ trích gay gắt khi tập trận, diễn tập... trong khi đang có rất nhiều lực lượng từ các nước phía Tây đồn trú ngay gần biên giới Belarus".

Theo ước tính trước đó, ông Lukashenko cho biết số lượng binh lính phương Tây kể trên là khoảng 30.000 quân.

Nga đang bị Mỹ và các nước châu Âu cáo buộc triển khai quân gần Ukraine nhằm chuẩn bị cho một cuộc tấn công trên bộ nhưng Moscow bác bỏ, đồng thời cáo buộc ngược NATO tìm cách đưa vũ khí tới sát biên giới của Nga.

Huệ Bình