Vụ việc xảy ra giữa lúc Mỹ và các nước phương Tây đang chạy đua để sơ tán công dân và các đồng minh Afghanistan ra khỏi thủ đô Kabul sau khi phong trào Taliban lên nắm quyền kiểm soát Afghanistan.

Một quan chức của Bộ Y tế Afghanistan khẳng định với đài CNN ngày 26-8 rằng hơn 60 công dân Afghanistan đã thiệt mạng và 140 bị thương.

15 quân nhân Mỹ bị thương và 12 người thiệt mạng, Tướng Frank McKenzie, chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ, cho biết.

Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi những binh sĩ thiệt mạng hoặc bị thương trong vụ tấn công là "người hùng".

"Chúng tôi sẽ không tha thứ. Chúng tôi sẽ không quên. Chúng tôi sẽ truy lùng và buộc những kẻ chịu trách nhiệm trả giá" – Tổng thống Biden cam kết, đồng thời tuyên bố tiếp tục nỗ lực sơ tán.

Tổng thống Biden thề đáp trả vụ đánh bom kép đẫm máu ở sân bay Kabul - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ truy lùng những kẻ đứng sau vụ tấn công hôm 26-8. Ảnh: Reuters

Theo NBC News, 2 kẻ đánh bom liều chết đã nhằm vào đám đông bên ngoài sân bay quốc tế Hamid Karzai ở Kabul vào ngày 26-8, nơi nhiều người tập trung để chờ được sơ tán khỏi Kabul.

 Vụ tấn công thứ nhất xảy ra tại một điểm kiểm tra an ninh, nơi quân nhân Mỹ rà soát bom và vũ khí đối với những người lên máy bay. Vụ tấn công còn lại xảy ra tại khách sạn Baron gần đó.

Tổng thống Biden thề đáp trả vụ đánh bom kép đẫm máu ở sân bay Kabul

ISIS-K, một nhánh của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đã nhận trách nhiệm vụ tấn công "tử vì đạo" nêu trên nhưng không cung cấp bằng chứng.

Những ngày trước đó, Tổng thống Biden khẳng định rủi ro tấn công khủng bố là một trong những lý do để đưa binh sĩ Mỹ ra khỏi Afghanistan trước hạn chót 31-8. Ông chủ Nhà Trắng cũng đã cam kết đáp trả nhanh chóng và mạnh mẽ mọi hành vi làm gián đoạn chiến dịch sơ tán.

Tổng thống Biden thề đáp trả vụ đánh bom kép đẫm máu ở sân bay Kabul - Ảnh 3.

Một người bị thương trong vụ tấn công ngoài sân bay Kabul hôm 26-8. Ảnh: The New York Times

Cao Lực