Tổng thống Biden nói sau khi tiêm mũi thứ 3 tại Nhà Trắng: "Liều vắc-xin tăng cường là quan trọng nhưng điều quan trọng hơn là tăng số lượng người được tiêm vắc-xin".  

Ông Biden kêu gọi người dân nhanh chóng tiêm ngừa giữa lúc 23% dân số Mỹ chưa tiêm mũi nào, đồng thời bác bỏ chỉ trích rằng Mỹ cần phân phối thêm vắc-xin cho thế giới trước khi triển khai tiêm liều tăng cường trong nước. Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh: "Chúng tôi đang giúp đỡ và làm nhiều hơn mọi quốc gia khác cộng lại".

Theo Tổng thống Biden, cho đến nay hơn 77% dân số trưởng thành của Mỹ đã tiêm ít nhất một mũi vắc-xin, còn khoảng 23% dân số trưởng thành chưa tiêm mũi vắc xin ngừa Covid-19 nào. Ông cảnh báo rằng đại dịch hiện nay là đại dịch của người chưa tiêm chủng.

Theo kế hoạch, ông Biden sẽ đến TP Chicago vào ngày 29-9 để kêu gọi nhiều người sử dụng lao động yêu cầu nhân viên tiêm vắc xin Covid-19 nếu muốn đến trụ sở làm việc.

Tổng thống Biden tiêm vắc-xin Covid-19 mũi tăng cường - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tiêm vaccine liều tăng cường. Ảnh: AP

Ông Biden cho biết Đệ nhất phu nhân Jill Biden sẽ sớm được tiêm mũi vắc-xin thứ ba. Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell cũng được tiêm liều vắc-xin tăng cường vào ngày 27-9. Ông McConnell nói: "Toàn bộ người Mỹ nên gặp bác sĩ và tiêm vắc-xin".

Tổng thống Biden tiêm vắc-xin Covid-19 mũi tăng cường

Trong khi đó, các nhà khoa học đang có ý kiến trái ngược về việc tiêm vắc-xin Covid-19 mũi thứ ba trong bối cảnh nhiều người ở Mỹ và các quốc gia khác vẫn chưa được tiêm chủng.

Từ tháng 8, Tổng thống Joe Biden đã nỗ lực hết sức để thúc đẩy chiến dịch tiêm vắc-xin giữa bối cảnh biến thể Delta lây lan khắp nước Mỹ. Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) tuần trước tán thành cho tiêm thêm mũi thứ 3 của của hãng Pfizer/BioNTech cho người trên 65, người trưởng thành có vấn đề về sức khỏe và người làm việc trong môi trường có nguy cơ cao.

Các cơ quan quản lý của Mỹ cho biết chỉ những người đã tiêm 2 mũi vắc-xin của Pfizer/BioNTech cách đây ít nhất 6 tháng mới đủ điều kiện tiêm mũi tăng cường.

Theo hãng tin Reuters, hiện Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Mỹ vẫn chưa xem xét đơn xin cấp phép cho mũi tiêm tăng cường của hãng Moderna và Johnson & Johnson.

Các chuyên gia tiếp tục thúc đẩy việc tiêm vắc-xin trong bối cảnh các đợt bùng phát dịch Covid-19 trên toàn nước Mỹ tiếp tục đặt sức ép lên hệ thống chăm sóc sức khỏe, vốn có thể trở nên trầm trọng hơn do các y bác sĩ kiệt sức hoặc nhân viên từ chối tiêm ngừa.

Huệ Bình