Tổng thống Brazil bị phế truất

Tin mới

01/09/2016 00:03

(NLĐO)- Thượng viện Brazil hôm 31-8 đã chính thức bỏ phiếu miễn nhiệm chức vụ Tổng thống của bà Dilma Rousseff, đồng thời khép lại thời kỳ điều hành dài 13 năm của Đảng Lao động cánh tả do bà Rousseff đứng đầu của quốc gia lớn nhất khu vực Mỹ Latinh.

Tổng cộng 61 nghị sĩ đã bỏ phiếu đồng ý bãi nhiệm nữ tổng thống đầu tiên của nước này trong khi theo Hiến pháp Brazil, chỉ cần 54 nghị sĩ, tương đương 2/3 số ghế Thượng viện, bỏ phiếu thuận, bà Rousseff sẽ chính thức bị phế truất. Kết quả này cũng đồng nghĩa với việc nữ chính chị gia 68 tuổi sẽ không được nắm giữ bất cứ vị trí nào trong chính quyền trong suốt 8 năm tới.


Bà Rousseff một mực bác bỏ mọi cáo buộc vi phạm kỷ luật tài chính. Ảnh: Reuters

Bà Rousseff một mực bác bỏ mọi cáo buộc vi phạm kỷ luật tài chính. Ảnh: Reuters

Ngay sau khi bà Rousseff bị bãi nhiệm, Chính phủ của Tổng thống lâm thời Michel Temer chính thức nắm quyền cho đến hết nhiệm kỳ vào năm 2018. Ông Temer đã cam kết sẽ kéo nền kinh tế nước nhà thoát khỏi cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong lịch sử, từ những năm 1930, đồng thời triển khai các biện pháp thắt lưng buộc bụng nhằm hạn chế thâm hụt ngân sách quốc gia đang ở mức kỉ lục.

Theo AP, bà Rousseff – vốn một mực bác bỏ mọi cáo buộc vi phạm kỷ luật tài chính, vẫn có thể kháng nghị lên tòa án cao nhất của Brazil nhưng những lần kháng nghị trước đây trong suốt quá trình luận tội 9 tháng qua đều thất bại.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI