Sau bài phát biểu của bà Rousseff, các thượng nghị sĩ sẽ bỏ phiếu lần cuối trong ngày 30 hoặc 31-8 để đi đến quyết định có khép bà vào tội vi phạm luật ngân sách hay không.

Một phán quyết bất lợi sẽ chấm dứt không chỉ nhiệm kỳ thứ hai của bà Rousseff mà cả 13 năm cầm quyền của Đảng Công nhân cánh tả. Khi đó, ông Michel Temer, 75 tuổi, người đảm nhiệm chức vụ tổng thống lâm thời từ giữa tháng 5, sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức và làm đến hết nhiệm kỳ vào năm 2018.

Bà Dilma Rousseff Ảnh: REUTERS

Ông Temer tin rằng có ít nhất 60/81 thượng nghị sĩ sẽ bỏ phiếu cách chức bà Rousseff, nhiều hơn 6 phiếu so với con số 54 phiếu cần thiết.

Một cuộc khảo sát của báo O Globo hôm 28-8 cho thấy có 53 thượng nghị sĩ bỏ phiếu chống lại bà Rousseff, trong lúc chỉ có 18 người bỏ phiếu ủng hộ, thiếu 10 phiếu cần thiết để bà thoát tội. Mười thượng nghị sĩ còn lại không cho biết sẽ bỏ phiếu thế nào hoặc không được hỏi ý kiến.

Bà Rousseff, 68 tuổi, cho đến giờ khẳng định không làm gì sai cũng như lên án tiến trình luận tội là âm mưu lật đổ bà. Tuy nhiên, tờ The Guardian nhận định uy tín của bà Rousseff bị hủy hoại kể từ khi tái đắc cử năm 2014 bởi kinh tế suy thoái nặng nề và xì-căng-đan tham nhũng liên quan đến Tập đoàn Năng lượng nhà nước Petrobras.

Trong diễn biến bất lợi khác, cảnh sát Brazil hôm 26-8 hối thúc các công tố viên truy tố cựu Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva, người đỡ đầu bà Rousseff và vợ với cáo buộc tham nhũng trong khuôn khổ cuộc điều tra vụ Petrobras.

Lục San