Tổng thống Brazil hủy thăm Mỹ

Tin mới

18/09/2013 13:00

(NLĐO) - Tổng thống Brazil đã quyết định hủy bỏ chuyến thăm chính thức tới Washington – Mỹ vào tháng 10 vì cáo buộc Mỹ cài gián điệp do thám chính phủ nước này.

Mặc dù hôm 16-9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc gọi đến Tổng thống Dilma Rousseff thảo luận trong 20 phút nhưng vẫn không thể cứu vãn được tình thế.
 
Quyết định của bà Rousseff được cho là một tổn thất lớn cho quan hệ giữa 2 nền kinh tế lớn nhất tại châu Mỹ. Chuyến thăm của bà Rousseff dự kiến bắt đầu vào ngày 23-10 và sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một tổng thống Brazil kể từ năm 1995.
 
Tổng thống Dilma Rousseff. Ảnh: Accuracy in media 

Một tuyên bố từ chính phủ Brazil hôm 17-9 cho biết do chuyến thăm Washington sắp đến gần nhưng phía Mỹ vẫn chưa có cuộc điều tra về vụ việc cũng như không có lời giải thích và cam kết chấm dứt các hoạt động theo dõi này nên chuyến thăm không thể diễn ra như dự kiến.

Cả Nhà Trắng và văn phòng Tổng thống Brazil đều nhất trí trì hoãn và cho biết chuyến thăm sẽ diễn ra vào một ngày khác tuy nhiên vẫn chưa thể xác định thời gian cụ thể.
 
Ông Jay Carney, phát ngôn viên Nhà Trắng, cho hay Tổng thống Obama cũng đồng ý tạm hoãn buổi gặp mặt và cho rằng không nên để chuyến công du này bị phủ bóng đen của bất cứ vấn đề song phương nào.

Mối quan hệ giữa Brazil và Mỹ đã được cải thiện dần kể từ khi bà Rousseff nhậm chức vào năm 2011. Tuy nhiên sau đó tài liệu của cựu điệp viên Edward Snowden tiết lộ Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã chặn các email và tin nhắn của Tổng thống Rousseff, các phụ tá của bà và công ty dầu khí quốc gia Petrobras.

Về phía cựu nhân viên CIA Edward Snowden, anh này đã được Nga cấp tị nạn tạm thời trong vòng một năm. Hiện Snowden đang ung dung đi du lịch tìm hiểu khắp nước Nga nhưng phải ẩn danh.

Ông Anatoli Koutcheren, luật sư của Edward Snowden tự tin khẳng định Snowden đang ở nơi bí mật và xung quanh luôn có người bảo vệ. Tuy nhiên cuộc sống của Snowden dường như bị cô lập tại đây khi chỉ có vị luật sư bên cạnh là người bạn chia sẻ duy nhất.
Xuân Mai (Theo Reuters, BBC, RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI