Mỹ bị tố có “chương trình ám sát”

Tin mới

30/09/2013 10:34

(NLĐO) - Hai phóng viên Mỹ vừa cho biết sẽ hợp tác để phanh phui vai trò của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) trong cái được gọi là “chương trình ám sát của Mỹ”.

Phát biểu tại Rio de Janeiro – Brazil vào cuối tuần rồi, Jeremy Scahill, một phóng viên viết cho tạp chí The Nation - tuần báo xuất bản liên tục lâu đời nhất của Mỹ - cho biết sẽ bắt tay với Glenn Greenwald, phóng viên báo The Guardian (Anh) trong dự án mới nói trên.
 
Ông Scahill cho biết: “Những mối liên hệ giữa chiến tranh và do thám là rõ ràng. Tôi không muốn tiết lộ quá nhiều thông tin nhưng Glenn và tôi đang bắt tay thực hiện một dự án tập trung vào vai trò trung tâm của NSA trong chương trình ám sát của Mỹ”. Tuy nhiên, hai phóng viên này không cung cấp bằng chứng về những điều mình nói.
 
Hai phóng viên Jeremy Scahill (trái) and Glenn Greenwald
Ảnh: Reuters
 
2 phóng viên trên được biết đến nhiều bởi những điều tra nhằm vào chính phủ Mỹ. Greenwald gần đây thu hút nhiều chú ý với loạt bài đề cập về các chương trình do thám của Mỹ dựa trên tài liệu mà cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) Edward Snowden cung cấp.  Trong khi đó, Jeremy Scahill là tác giả quyển sách ăn khách “Dirty Wars” (Những cuộc chiến tranh bẩn thỉu”).
 
Cả 2 hy vọng những bài báo sắp tới sẽ cung cấp thông tin cho người dân khắp thế giới để đấu tranh đòi hỏi sự thay đổi hoặc tìm cách đối đầu với những người đang nắm quyền lực.
 
Họ cũng hoan nghênh bài diễn văn của Tổng thống Brazil Dilma Rousseff tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào tuần rồi, theo đó cáo buộc chương trình do thám của NSA đã vi phạm luật pháp quốc tế. Dù vậy, họ cho rằng nếu không có sự quan tâm đúng mức thì một ngày nào đó sẽ có một chính phủ khác thay thế vị trí của Mỹ trong việc do thám. Ông Greenwald nhận định: “Mỹ không phải là nước duy nhất có mong muốn do thám. Mỹ chỉ là nước dành nhiều tiền và nguồn lực nhất cho hoạt động này”.
 
Trong một diễn biến khác, NSA vừa thừa nhận đã phát hiện 12 vụ việc kể từ năm 2003, trong đó các nhà phân tích tin tình báo đã cố tình sử dụng quyền thu thập tin tức tình báo vào việc riêng. Chẳng hạn một nhà phân tích theo dõi số điện thoại nước ngoài tìm thấy trên điện thoại chồng sau khi nghi ngờ mình bị lừa dối. Trong một trường hợp khác, một nhà phân tích thu thập dữ liệu cuộc gọi liên quan đến bạn gái mình “vì hiếu kỳ”. 
 
Trong lá thư gửi thượng nghị sĩ Chuck Grassley mới đây, NSA cho biết đã tiến hành 2 cuộc điều tra nhằm vào tình trạng lạm dụng nói trên và đang xem xét mở cuộc điều tra thứ ba.
P.Võ (Theo AP, The Hill)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI