Đảng Tiến bộ (PP) hôm 12-4 quyết định rút khỏi liên minh cầm quyền, đồng thời cho biết hầu hết 47 nghị sĩ của họ sẽ bỏ phiếu ủng hộ luận tội bà Rousseff.

Cùng ngày, 22 nghị sĩ Đảng Cộng hòa Brazil (PRB) được lệnh bỏ phiếu ủng hộ động thái trên, nếu không sẽ đối mặt các biện pháp kỷ luật, trong đó có nguy cơ bị khai trừ. Tháng trước, Đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMDB), đảng lớn nhất trong liên minh cầm quyền, cũng “dứt áo ra đi”.

Biểu tình phản đối luận tội Tổng thống Dilma Rousseff ở Rio de Janeiro- Brazil hôm 11-4 Ảnh: REUTERS

Theo kế hoạch, hạ viện Brazil dự kiến bỏ phiếu trong ngày 17-4 về việc có bắt đầu tiến trình luận tội bà Rousseff hay không. Đài BBC nhận định vẫn chưa có gì chắc chắn do còn nhiều hạ nghị sĩ chưa có quyết định cuối cùng.

Theo quy định, tiến trình luận tội cần sự ủng hộ của 2/3 thành viên hạ viện (342/513 nghị sĩ) mới được đưa lên thượng viện xem xét và bỏ phiếu tiếp. Theo các cuộc thăm dò gần đây (trước khi PP đưa ra quyết định trên), 300 hạ nghị sĩ ủng hộ luận tội nhà lãnh đạo Brazil, trong lúc 125 phản đối và 88 người chưa quyết định.

Phe chỉ trích cáo buộc chính phủ của bà Rousseff đã thổi phồng thành tích trước khi diễn ra cuộc bầu cử năm 2014 và đang quản lý kém nền kinh tế. Trái lại, những người ủng hộ cho rằng đây là hành động chiếm đoạt quyền lực trắng trợn. Tổng thống Rousseff hôm 12-4 tiếp tục phủ nhận những cáo buộc trên, đồng thời “tố” Chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha và Phó Tổng thống Michel Temer đứng sau âm mưu “đảo chính”.

Theo bà, 2 nhân vật này đang bắt tay tập hợp những lá phiếu ủng hộ luận tội bà. Ngoài ra, bà chỉ rõ đoạn ghi âm được phát tán rộng rãi, trong đó ông Temer chấp nhận thay thế bà làm tổng thống, chính là bằng chứng của âm mưu này.

Lục San