Tờ báo của Mỹ dẫn nguồn tin cho biết thêm các luật sư của ông chủ Nhà Trắng đang thảo luận về quyền miễn tội của Tổng thống.

Tổng thống Donald Trump có quyền miễn tội cho người thân? - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump đã nhậm chức được 6 tháng. Ảnh: Washington Post

Cũng theo tờ báo, một số luật sư của ông Donald Trump đang tìm các cách để hạn chế cuộc điều tra do công tố viên đặt biệt Robert S. Mueller III dẫn đầu về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Đội pháp lý của ông Donald Trump từ chối bình luận về vấn đề này. Tuy nhiên, một vị cố vấn cho hay tổng thống đơn giản là thể hiện sự hiếu kỳ muốn hiểu rõ tầm với của quyền miễn tội của mình, cũng như ông muốn biết giới hạn của cuộc điều tra của ông Mueller.

Được biết, trong bối cảnh cuộc điều tra nói trên tiếp tục được mở rộng, các luật sư của Tổng thống Mỹ đang làm việc để mổ xẻ cuộc điều tra và đặt câu hỏi về tính hợp lý của công việc công tố viên đặc biệt. Theo một số cố vấn pháp lý của ông Donald Trump, họ đang tích cực biên soạn một danh sách các xung đột lợi ích tiềm năng của ông Mueller, họ cho rằng đây có thể là một cách để thách thức công việc của ông.

Xung đột lợi ích là một trong những vấn đề có thể là lý do để dừng công việc của một công tố viên đặc biệt, theo quy định của Bộ Tư pháp Mỹ. Các cố vấn trên còn cho biết thêm rằng Tổng thống Donald Trump không hài lòng với việc cuộc điều tra của ông Muller có thể động chạm tới chuyện tài chính của ông cũng như của gia đình. Theo đó, ông Donald Trump đã nói với các phụ tá rằng ông thấy rất phiền sau khi biết ông Mueller có thể sẽ tiếp cận một số hồ sơ thuế của ông trong vài năm.

Theo Washington Post, quyền miễn trừ được trao cho tổng thống theo Điều II, khoản 2 của Hiến pháp, cho phép tổng tư lệnh của Mỹ quyền "hoãn thi hành án và miễn tội cho tội phạm ở Mỹ, trừ những trường hợp trọng tội. Điều đó có nghĩa là quyền miễn trừ được mở rộng tới phạm vi công tố hình sự liên bang, nhưng không tới cấp bang hay các điều tra trọng tội.

Không có tổng thống nào tìm kiếm quyền miễn trừ cho bản thân, thế nên không có tòa án nào xem xét việc này.

Đỗ Quyên (Theo Washington Post)