icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tổng thống Trump đối mặt nhiều sức ép sau bạo loạn

Cao Lực

Vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ đã dẫn đến lời kêu gọi bãi nhiệm Tổng thống Donald Trump trước khi ông Joe Biden dự kiến nhậm chức vào ngày 20-1.

Theo Reuters, có 2 cách để bãi nhiệm một tổng thống Mỹ đương nhiệm: Luận tội hoặc sử dụng Tu chính án 25. Trong cả 2 kịch bản này, Phó Tổng thống Mike Pence sẽ lên nắm quyền thay thế cho đến khi ông Joe Biden nhậm chức.

Để Tu chính án 25 được kích hoạt, Phó Tổng thống Pence và đa số nội các của Tổng thống Trump trước tiên cần tuyên bố rằng ông không còn đủ năng lực gánh vác trọng trách. Động thái này khiến ông Trump bị tước quyền lực và ông Pence trở thành quyền tổng thống.

Tổng thống Trump sau đó có thể ra tuyên bố ông đủ khả năng thực hiện nhiệm vụ. Nếu ông Pence và đa số nội các không phản đối tuyên bố này, ông Trump có thể nắm quyền trở lại. Tuy nhiên, nếu tuyên bố của ông Trump bị phản đối, vụ việc sẽ được chuyển đến Quốc hội. Phó Tổng thống Pence vẫn sẽ nắm quyền cho đến khi vấn đề được giải quyết. Tổng thống Trump sẽ bị bãi nhiệm nếu mong muốn này được 2/3 nghị sĩ thông qua ở cả lưỡng viện quốc hội.

Tổng thống Trump đối mặt nhiều sức ép sau bạo loạn - Ảnh 1.

Những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump xông vào tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Washington hôm 6-1 Ảnh: REUTERS

Nhiều nghị sĩ Đảng Dân chủ hôm 6-1 đồng loạt thông qua mạng xã hội Twitter kêu gọi Phó Tổng thống Pence kích hoạt Tu chính án 25 để bãi nhiệm Tổng thống Trump, lập luận rằng ông chính là nguồn gốc của cảnh hỗn loạn chưa từng có tại Điện Capitol.

Cùng ngày, Hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ Ilhan Omar thông báo bà đang soạn thảo các điều khoản luận tội nhằm vào Tổng thống Trump. Theo quy định, quá trình này sẽ do hạ viện khởi xướng thông qua "các điều khoản luận tội".

Thượng viện sẽ là nơi xét xử, quyết định liệu Tổng thống Trump có phạm tội hay không. Việc kết tội và phế truất Tổng thống Trump cần có sự chấp thuận của ít nhất 2/3 thượng nghị sĩ. Theo chuyên gia Frank Bowman của Trường ĐH Missouri (Mỹ), Tổng thống Trump có thể bị luận tội với những cáo buộc như âm mưu lật đổ chính phủ, bất trung với Hiến pháp và vi phạm lời tuyên thệ.

Không chỉ riêng Đảng Dân chủ, theo trang tin Axios, nhiều thành viên Đảng Cộng hòa cũng đang cân nhắc các biện pháp quyết liệt để ngăn chặn ông chủ Nhà Trắng, trong đó không loại trừ khả năng luận tội và kích hoạt Tu chính án 25.

Trang này dẫn 2 nguồn tin mật cho biết giới chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ đang khuyến khích thảo luận Tu chính án 25 với những quan chức khác tại Nhà Trắng và những bộ, ngành khác. Họ tức giận vì cho rằng những hành động "mất kiểm soát" của Tổng thống Trump đã làm hoen ố hình ảnh Đảng Cộng hòa.

"Tổng thống Trump phải chịu trách nhiệm cho những sự kiện xảy ra hôm nay. Chính ông là người thường xuyên nói về những cáo buộc vô căn cứ, khiến tình hình căng thẳng đến mức này" - Thượng nghị sĩ Richard Burr khẳng định. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo