Lẽ ra, ông Trump đã yêu cầu mở cuộc điều tra theo Điều 301 Đạo luật Thương mại (ban hành năm 1974) từ đầu tháng 8 này song buộc phải hoãn lại do Nhà Trắng đang vận động Trung Quốc hợp tác trong việc kiềm chế chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Tổng thống Donald Trump hết nhịn trừng phạt Trung Quốc? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trò chuyện tại khu biệt thự Mar-a-Lago ở Florida hồi tháng 4-2017. Ảnh: Reuters

Trang Politico không nêu rõ những chi tiết mà ông Donald Trump sẽ đề cập trong yêu cầu của ông nhưng các quan chức chính quyền Mỹ dự kiến Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ mở cuộc điều tra theo Điều 301.

Các quan chức Nhà Trắng và Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ chưa có bình luận gì về thông tin này.

Trang Politico cho rằng việc điều tra không đồng nghĩa với các lệnh trừng phạt tức thời nhưng kết quả có thể dẫn đến những mức thuế cao đánh vào hàng hóa Trung Quốc.

Trước đó, Tổng thống Mỹ cho biết ông sẽ "nhẹ tay hơn" với Trung Quốc nếu nước này tích cực hơn trong việc gây áp lực lên chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Ông Donald Trump bày tỏ với báo chí hôm 10-8: "Chúng ta lỗ hàng trăm tỉ USD hằng năm khi giao dịch với Trung Quốc. Họ biết tôi cảm thấy thế nào. Nếu Trung Quốc giúp chúng ta thì tôi sẽ cảm thấy khác hơn trong vấn đề thương mại với họ" .

Trung Quốc mới đây đã thể hiện lập trường cứng rắn và rõ ràng hơn với Triều Tiên khi bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết trừng phạt mới của Liên Hiệp Quốc đối với Bình Nhưỡng hôm 5-8. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cũng đã nhấn mạnh rằng siết chặt trừng phạt là cần thiết sau vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa mới đây của Triều Tiên. Thế nhưng, không rõ đối với ông Donald Trump, động thái từ phía Bắc Kinh như vậy đã đủ hay chưa.

N. Thương (theo Reuters)