"Tôi muốn chúc mừng ông vì ông đang giải quyết vấn đề ma túy một cách đáng kinh ngạc. Nhiều quốc gia đang đối mặt với vấn đề này. Ông đang làm rất tốt và tôi chỉ muốn gọi điện để nói với ông điều này" – báo chí Mỹ trích dẫn đoạn điện đàm của Tổng thống Trump.

Tiếp tục cuộc điện đàm, Tổng thống Trump đã chỉ trích vị tiền nhiệm Barack Obama vì ông này lên tiếng chống lại chiến dịch thanh trừng tội phạm ma túy của ông Duterte. Chưa đầy 1 năm kể từ khi chiến dịch này được phát động, đã có khoảng 9.000 người thiệt mạng, kể cả con nghiện và người bán ma túy. Các nhóm bảo vệ nhân quyền đã cáo buộc ông Duterte phát động một cuộc giết chóc tội phạm ma túy ngoài vòng pháp luật.

"Tôi rất hiểu điều này và tôi cho rằng người tiền nhiệm của tôi không hiểu" – ông Trump tiếp tục. Theo tài liệu của The Washington Post và The Intercept, ông Duterte trong cuộc điện đàm đã mô tả ma túy là "tai họa của Philippines".

Tổng thống Donald Trump khen cuộc chiến chống ma túy ở Philippines - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và người đồng cấp Mỹ Donald Trump. Ảnh: Al Jazeera

Một quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Trump khẳng định tính xác thực của tài liệu nêu trên, vốn được cung cấp bởi một nguồn tin ở Philippines và đã được hãng tin Rappler (Philippines) xác thực.

Một diễn biến khác, tiếp tục chuyến công du nước ngoài đầu tiên của mình, Tổng thống Trump yết kiến Giáo hoàng Francis vào sáng sớm 24-5 (giờ địa phương) ở Vatican, Rome – Ý, điểm dừng chân thứ 3 trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của tổng thống Mỹ. 

Theo BBC, Tổng thống Trump và Giáo hoàng Francis đã có những bất đồng sâu sắc về vấn đề nhập cư và biến đổi khí hậu. Ông Trump sau đó sẽ gặp gỡ Tổng thống Ý Sergio Mattarella và Thủ tướng Ý Paolo Gentiloni ở Rome trước khi bay đến thủ đô Brussels – Bỉ trong ngày 24-5 để tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO.

Đây là chuyến viếng thăm chính thức châu Âu đầu tiên kể từ khi ông Trump nhậm chức vào tháng 1-2017. An ninh đã được tăng cường khắp thủ đô Rome, các khu vực xung quanh Tòa thánh Vatican, Dinh Tổng thống Ý và nhà riêng của đại sứ Mỹ tại Ý – nơi ông Trump đang ở. 

Giao thông tại các khu vực nêu trên cũng đang tạm ngưng. Ông Trump sẽ kết thúc chuyến công du quốc tế đầu tiên sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh trên trên đảo Sicily – Ý vào ngày 26-5.

Cao Lực (Theo Huffington Post, BBC)