Nhân dịp này, ông Trump giới thiệu với ông Kim chiếc xe dành riêng cho tổng thống Mỹ: The Beast (biệt danh "quái thú"). Chiếc limousine bọc thép này lúc đó được cắm 1 lá cờ Mỹ.

Khi ông Trump ra hiệu, một nhân viên mật vụ Mỹ liền mở cánh cửa bên phải dành cho khách của chiếc "Quái thú". Ông Kim được nhìn thấy mỉm cười khi trò chuyện với ông Trump và đưa mắt nhìn vào bên trong chiếc xe.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng sử dụng một chiếc xe chống đạn đặc biệt: Mercedes-Benz S600 Pullman Guard, trong thời gian tham dự hội nghị thượng đỉnh ở Singapore. Đây là chiếc xe chở ông Kim tại Hội nghị thượng đỉnh Hàn – Triều hồi tháng 4 vừa qua.

Tổng thống Donald Trump khoe “Quái thú” với ông Kim Jong-un - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump khoe “Quái thú” với ông Kim Jong-un. Ảnh: AP

Phát biểu trước các phóng viên sau bữa trưa, Tổng thống Donald Trump dùng từ "tuyệt vời" để mô tả cuộc gặp giữa ông và ông Kim: "Đó là một cuộc gặp tuyệt vời. Chúng tôi đã đạt được những tiến bộ tuyệt vời... tốt hơn bất kỳ những gì mọi người có thể kỳ vọng".

Hai người còn ký kết một văn kiện mà ông Trump mô tả là "rất quan trọng và khá toàn diện". Đài CNN dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết hai ông Trump và Kim ký kết thỏa thuận thừa nhận tiến bộ của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục duy trì và thúc đẩy những kết quả đạt được.

Trong khi đó, ông Kim Jong-un bày tỏ: "Chúng tôi đã có một cuộc gặp lịch sử. Chúng tôi quyết định bỏ lại quá khứ phía sau. Thế giới sẽ thấy một sự thay đổi lớn".

Trước khi ra khỏi phòng ký văn kiện, Tổng thống Donald Trump hỏi: "Ông Kim, ông có muốn đến Washington không?".

Tổng thống Donald Trump khoe “Quái thú” với ông Kim Jong-un - Ảnh 2.

Cây bút chuẩn bị sẵn có chữ ký của ông Trump trên thân. Ảnh: BBC

Có một điều ít người chú ý, đó là ông Kim dùng bút của em gái để ký văn kiện.

Theo tài khoản Twitter Martyn Williams, có hai chiếc bút - trên thân bút có in chữ ký của Tổng thống Donald Trump - đã được chuẩn bị cho lễ ký kết. Ban đầu, một quan chức Triều Tiên đeo găng tay trắng đã bước tới vị trí chỗ ngồi của ông Kim Jong-un và lau chùi chiếc bút "Donald Trump" được chuẩn bị sẵn cho nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Tuy nhiên, vào phút chót, cô Kim Yo-jong, em gái ông Kim Jong-un, đã lấy bút của mình đưa cho nhà lãnh đạo Triều Tiên. Ông Kim đã sử dụng cây bút của em gái, sau đó trả lại cô vào phút cuối.

Sau lễ ký kết, ông Kim trở về khách sạn St Regis.

Ông Trump giới thiệu với ông Kim chiếc xe dành riêng cho tổng thống Mỹ: The Beast (biệt danh "quái thú"). Chiếc limousine bọc thép này lúc đó được cắm 1 lá cờ Mỹ.

Bữa trưa của Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un sẽ bao gồm các món ăn phương Tây và Triều Tiên.

Phạm Nghĩa (Theo AP)