xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tổng thống Donald Trump: Không thể phế truất được tôi!

Xuân Mai

(NLĐO) – Tổng thống Donald Trump hôm 12-1 cho rằng ông không có nguy cơ bị phế truất theo Tu chánh án thứ 25 của Hiến pháp Mỹ, đồng thời gọi quyết định luận tội sau cuộc bạo loạn tại quốc hội là “trò lừa bịp” khác.

Phát biểu lần đầu tại một khu vực bức tường biên giới với Mexico ở bang Texas, ông Trump cho rằng Tu chánh án thứ 25 Hiến pháp Mỹ không đặt ra rủi ro nào cho ông. Nhà lãnh đạo này nói thêm việc sử dụng Tu chánh án thứ 25 theo cách này sẽ quay trở lại ám ảnh ông Joe Biden và chính quyền mới của ông ấy.

Ông Trump cũng cho rằng việc luận tội ông sẽ gây chia rẽ nước Mỹ hơn nữa sau cuộc bạo loạn tại Đồi Capitop hôm 6-1.

Tổng thống Donald Trump: Không thể phế truất được tôi! - Ảnh 1.

Ông Trump phát biểu trong chuyến thăm bức tường biên giới với Mexico ở Texas. Ảnh: Reuters

Theo tờ Politico, nhà lãnh đạo Mỹ cho hay: "Trò lừa bịp luận tội là phần tiếp theo của cuộc săn lùng phù thủy lớn nhất và độc ác nhất trong lịch sử của đất nước chúng ta và đang gây ra sự tức giận, chia rẽ và nỗi đau to lớn hơn nhiều so với những gì mà hầu hết người dân có thể hiểu, điều này rất nguy hiểm cho Mỹ, đặc biệt là tại thời điểm nhạy cảm này".

Trước khi đến Texas, ông Trump cũng không tỏ ra hối hận về vai trò của mình trong vụ bạo loạn hồi tuần trước khi nói với báo giới rằng bình luận của ông với những người ủng hộ trước khi họ xông vào Đồi Capitol là "hoàn toàn phù hợp".

Ông Trump nói thêm trong bài phát biểu của mình ở Texas rằng quyền tự do ngôn luận đang bị tấn công hơn bao giờ hết. Ông Trump và một số người ủng hộ ông cũng cho rằng thuyết âm mưu bầu cử đã bị xóa khỏi Twitter, Facebook và các mạng xã hội khác sau cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol.

Ông Trump đưa ra tuyên bố trong bối cảnh đảng Dân chủ lên kế hoạch bỏ phiếu trong ngày 12-1 (giờ địa phương) để yêu cầu Phó Tổng thống Mike Pence phế truất Tổng thống Trump theo Tu chính án thứ 25 và họ dự định sẽ luận tội tổng thống về tội kích động nổi dậy nếu ông Pence từ chối thực hiện yêu cầu.

Theo hãng tin Reuters, các thành viên Đảng Dân chủ cho rằng việc ông Trump lên tiếng bảo vệ phát ngôn và hành động của mình nhấn mạnh tính cấp thiết của việc buộc ông rời nhiệm sở. Ông Daniel Goldman, thành viên phe Dân chủ, nhận định: "Rõ ràng phải cần đến Tu chính án thứ 25 để loại ông Trump khỏi chức vụ hiện tại vì thái độ không hối cải của ông Trump".

Trong khi đó, cựu ứng viên tổng thống của đảng Bảo thủ Evan McMullin cho biết những bình luận của ông Trump có thể gây ra những mối đe dọa về bạo lực hơn nữa.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo