Người phát ngôn của Thượng nghị sĩ Lee cho biết Tổng thống Trump và luật sư Giuliani dự định gọi cho ông Tommy Tuberville, một thượng nghị sĩ Cộng hòa vừa được bầu chọn ở bang Alabama, với mục tiêu thuyết phục vị này hoãn phiên kiểm phiếu đại cử tri của Quốc hội.

Ban đầu, Tổng thống Trump gọi vào số điện thoại cá nhân của Thượng nghị sĩ Lee, bang Utah, vào khoảng 14 giờ (giờ địa phương). Lúc này, các thượng nghị sĩ đã được sơ tán khỏi Thượng viện để ẩn náu giữa lúc đám đông ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào Điện Capitol.

Thượng nghị sĩ Lee bắt máy và nhận thấy Tổng thống Trump gọi nhầm, rõ ràng là ông Trump đang tìm kiếm Thượng nghị sĩ Tuberville. Lúc này, Thượng nghị sĩ Lee đi tìm ông Tuberville và đưa máy để ông nghe.

Tổng thống Donald Trump làm gì trong lúc quốc hội “dầu sôi lửa bỏng”? - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Mike Lee. Ảnh: CNN

Thượng nghị sĩ Tuberville nói chuyện với Tổng thống Trump khoảng 10 phút và xuyên suốt quãng thời gian này, Tổng thống Trump thuyết phục ông tăng cường phản đối kết quả phiếu đại cử tri trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn Quốc hội xác nhận ông Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020. Cuộc gọi này chỉ kết thúc khi các thượng nghị sĩ được yêu cầu di chuyển đến một địa điểm an toàn.

Cuộc gọi thứ 2 mà ông Lee nhận được đến từ luật sư Giuliani vào khoảng 19 giờ. Thượng nghị sĩ Lee không nhấc máy nên nội dung cuộc gọi đã được chuyển sang tin nhắn thoại.

Văn phòng của ông Lee xác nhận với đài CNN rằng tin nhắn thoại này thực chất dành cho Thượng nghị sĩ Tuberville, với nội dung tương tự những tin nhắn mà một thành viên Cộng hòa khác nhận được.

Tổng thống Donald Trump làm gì trong lúc quốc hội “dầu sôi lửa bỏng”? - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump và luật sư cá nhân Rudy Giuliani. Ảnh: Reuters

"Phải Thượng nghị sĩ Tuberville đó không?...Tôi là Giuliani, luật sư của Tổng thống Trump. Tôi gọi vì muốn bàn bạc với ông về việc họ đang tăng tốc kiểm phiếu và về việc chúng tôi cần ông như thế nào để làm chậm tiến độ, giúp các cơ quan lập pháp có thêm thời gian để cung cấp thông tin mới" – luật sư Giuliani khẳng định, theo bản ghi chép.

"Tôi biết, Quốc hội sẽ họp trở lại vào lúc 20 giờ hôm nay. Tuy nhiên, chiến lược duy nhất mà chúng ta có thể theo đuổi là phản đối kết quả ở nhiều bang và đặt vấn đề để chúng ta có thêm thời gian, lý tưởng là đến cuối ngày mai" – ông Giuliani nói thêm.

Thượng nghị sĩ Tuberville không biết luật sư Giuliani tìm cách liên lạc với ông cho đến khi nội dung tin nhắn thoại được công bố. Ông Tuberville là một trong 6 thượng nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ đơn phản đối kết quả của bang Arizona. Nỗ lực phản đối này đã thất bại vì chỉ nhận được 6 phiếu thuận so với 93 phiếu chống.

Tổng thống Donald Trump làm gì trong lúc quốc hội “dầu sôi lửa bỏng”? - Ảnh 3.

Thượng nghị sĩ Tommy Tuberville. Ảnh: AP

Cao Lực