xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tổng thống Donald Trump nghĩ gì khi giao nhiệm vụ “bất khả thi” cho con rể?

Xuân Mai (Theo Reuters)

(NLĐO) – Con rể của Tổng thống Donald Trump, Jared Kushner, được bổ sung vào nhóm đàm phán thương mại với Trung Quốc giữa lúc hai bên đang nỗ lực đạt thỏa thuận giai đoạn 1 để tránh đòn thuế mới có hiệu lực vào ngày 15-12 tới.

Những nguồn tin gần gũi các cuộc đàm phán Mỹ-Trung cho biết ông Kushner, người đã giúp hiệp định thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) trở thành hiện thực, đã tăng tần suất tham gia trực tiếp vào các cuộc đàm phán với Trung Quốc trong hai tuần qua.

Tổng thống Donald Trump nghĩ gì khi giao nhiệm vụ “bất khả thi” cho con rể? - Ảnh 1.

Tổng thống Trump đưa con rể vào nhóm đàm phán với Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Trong khi các cuộc đàm phán đạt được một số tiến bộ, những nguồn tin này cho biết hai bên vẫn chưa thống nhất về mức độ Mỹ sẽ dỡ bỏ thuế quan hiện có đối với hàng hóa Trung Quốc và các cam kết cụ thể của Bắc Kinh về việc tăng cường mua sản phẩm nông nghiệp của Washington.

Một quan chức Nhà Trắng xác nhận sự tham gia của ông Kushner trong nhóm đàm phán nhưng từ chối cung cấp chi tiết về ảnh hưởng của con rể ông Trump đối với các cuộc đàm phán.

Quan chức giấu tên này nói thêm ông Kushner, người đảm nhận nhiều chức vụ trong Nhà Trắng, gần đây đã có cuộc gặp với Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Cui Tiankai.

Theo các chuyên gia thương mại, hai người đã gặp nhau nhiều lần kể từ khi ông Trump nhậm chức.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã dẫn đầu các cuộc đàm phán với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trong hai năm qua thảo luận về một loạt khiếu nại của Mỹ về các hoạt động thương mại và trợ cấp của Trung Quốc, bao gồm cả việc buộc chuyển giao công nghệ Mỹ cho các công ty Trung Quốc.

Quan chức Nhà Trắng nói trên cho hay: "Ông Jared đã tham gia vào quá trình này ngay từ đầu với sự phối hợp đầy đủ cùng sự hỗ trợ của ông Lighthizer và Bộ trưởng Mnuchin".

Ông Kushner từng đóng một vai trò quan trọng trong những giai đoạn sau của các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ với Canada và Mexico vào năm 2018 để thay thế Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), giúp giải quyết những bất đồng cuối cùng. Ông Lighthizer nói rằng thỏa thuận USMCA sẽ không xảy ra nếu không nhờ có ông Kushner.

Tuy nhiên, con rể ông Trump đã gặp nhiều thách thức trong 3 năm qua, gồm nỗ lực phát triển kế hoạch hòa bình ở Trung Đông, thực hiện các thay đổi trong chính sách nhập cư của Mỹ, tư vấn cho ông Trump về việc giải quyết vấn đề chất gây nghiện opioid và các vấn đề khác tại Bộ Cựu chiến binh.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo