Bài bình luận nói trên, có tựa đề "Tôi là một phần của làn sóng chống đối trong chính quyền ông Trump", được đăng tải trên tờ New York Times (Mỹ).

Theo bài viết này, Tổng thống Trump bị đội ngũ nhân viên Nhà Trắng xem là mối nguy hiểm của đất nước. Tác giả ẩn danh của bài viết, được cho là một quan chức cấp cao của Nhà Trắng, đã mô tả các thành viên trong chính quyền Tổng thống Trump phải nỗ lực như thế nào để giảm thiểu thiệt hại gây ra bởi "sự bất ổn" của ông.

Tác giả còn mô tả chi tiết về khả năng lãnh đạo "kém hiệu quả" và xu hướng "thất thường" trong hành vi của Tổng thống Trump. "Có sự kháng cự từ những quan chức đặt lợi ích quốc gia lên trên hết" – tác giả khẳng định.

Ông Trump bị con rể “đâm sau lưng”? - Ảnh 1.

Ivanka Trump, con gái Tổng thống Donald Trump, và chồng Jared Kusher. Ảnh: AP

Cây bút David Von Drehle của tờ Washington Post mới đây lập luận Jared Kushner, con rể Tổng thống Trump, là nhân vật có động cơ lớn nhất để viết một bài bình luận như thế.

"Giả thuyết Jared Kushner viết bài luận trả lời được câu hỏi mà nhiều người thắc mắc kể từ khi bài viết được đăng tải vào ngày 5-9: Tại sao một người yêu nước như vậy lại chưa từ chức? Jared Kuhser không còn đường lùi. Có câu: Bạn cưới một người, bạn cưới luôn cả nhà người đó" - Von Drehle lập luận.

Mặc dù nhiều quan chức hàng đầu đã lên tiếng phủ nhận đồn đoán đứng sau bài viết "bom tấn" khiến Tổng thống Trump nổi giận nói trên, Kushner hôm 6-9 từ chối trả lời khi được hỏi về vấn đề này.

Trong khi đó, Tổng thống Trump cáo buộc tờ New York Times sử dụng "nguồn giả mạo" và nghi ngờ sự tồn tại của tác giả ẩn danh mà ông mô tả là "hèn nhát". Ông Trump sau đó nhấn mạnh rằng nếu tác giả ẩn danh thực sự tồn tại, tờ New York Times "phải giao nộp người này cho chính phủ ngay lập tức" vì lý do an ninh quốc gia.

Trong một bài phỏng vấn được Reuters đăng tải ngày 9-9, cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon khẳng định bài bình luận nói trên cho thấy "một cuộc đảo chính" đang diễn ra bên trong Nhà Trắng.

Ông Trump bị con rể “đâm sau lưng”? - Ảnh 2.

Ông Steve Bannon. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo News Week)