Tổng thống Duterte bị tố dính đến "biệt đội sát thủ"

Tin mới

06/03/2017 19:37

(NLĐO) - Một cựu sĩ quan cảnh sát Philippines thừa nhận đã thực hiện gần 200 vụ giết người khi còn là thành viên một "biệt đội sát thủ" tại TP Davao khi Tổng thống Rodrigo Duterte còn làm thị trưởng.

Trong cuộc điều tra của Thượng viện được phát sóng trên truyền hình quốc gia hôm 6-3, ông Arturo Lascanas, cựu cảnh sát Philippines, thừa nhận nói dối trong cuộc điều tra trước đó của Thượng viện về cáo buộc ông Duterte có liên quan đến các vụ giết người ngoài vòng pháp luật hồi tháng 10 năm ngoái.

Ông Arturo Lascanas. Ảnh: AP

Ông Arturo Lascanas. Ảnh: AP

Ông Lascanas cho biết cá nhân ông đã giết chết khoảng 300 người. Trong số này, 200 người bị ông thủ tiêu khi là thành viên của “Biệt đội sát thủ Davao” (DDS). Lần ra tay cuối cùng của ông là vào năm 2015.

Ông Lascanas cũng đề cập chi tiết 2 vụ việc, trong đó nạn nhân là người từng chỉ trích ông Duterte.

Cựu sĩ quan cảnh sát này là người thứ 2 điều trần trước các nghị sĩ về cáo buộc ông Duterte có dính líu đến DDS. Ông Lascanas cho biết ông đưa ra lời khai giả trong phiên điều trần năm ngoái vì lo ngại cho sự an toàn của gia đình mình.

Giải thích lý do ông đổi ý, ông cho biết lương tâm bị giày vò bởi những chuyện đã làm và muốn bản thân được “giải thoát”.

Các đồng minh của Tổng thống Duterte đã bác bỏ cáo buộc trên khi cho rằng chúng là âm mưu của những đối thủ chính trị nhằm làm mất uy tín ông Duterte và cuộc chiến chống ma túy do ông khởi xướng.

Trong khi đó, ông Ernesto Abella, phát ngôn viên Tổng thống Duterte, mô tả ông Lascanas là “nguồn tin ô nhiễm và nhân chứng khai man”. Theo ông Abella, lời khai của ông Lascanas là “bịa đặt và không thể chấp nhận được”.

Tổng thống Duterte cũng đã nhiều lần phủ nhận liên quan đến các vụ hành quyết trong thời gian làm tổng thống cũng như 22 năm là thị trưởng TP Davao.

Giám đốc Cảnh sát quốc gia Ronald dela Rosa, từng là cảnh sát trưởng TP Davao, phủ nhận sự tồn tại của biệt đội sát thủ.

Các nhóm nhân quyền ghi nhận khoảng 1.400 vụ giết người đáng ngờ ở TP Davao khi ông Duterte còn là thị trưởng. Trong khi đó, hơn 7.000 người đã thiệt mạng trong cuộc chiến chống ma túy kể từ khi ông Duterte nhậm chức tổng thống vào ngày 30-6 năm ngoái.

Xuân Mai (Theo Aljazeera)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI