Kể từ khi Tổng thống Duterte lên nắm quyền vào tháng 6-2016, Philippines tích cực tìm mua vũ khí để đẩy mạnh cuộc chiến chống lại các phần tử Hồi giáo có liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tuy nhiên, Washington từ chối bán súng trường cho Manila vì lo ngại vấn đề nhân quyền trong bối cảnh Tổng thống Duterte phát động cuộc chiến chống ma túy đẫm máu, buộc nước ông phải tìm kiếm các nhà cung cấp vũ khí mới.

Ngày 5-4, giải thích về quyết định tìm đối tác thay thế Mỹ, nhà lãnh đạo Philippines cho biết: "Thực tế là người Mỹ không tôn trọng lời nói của họ. Bắc Kinh và Moscow đã đáp lời, thậm chí là cung cấp vũ khí miễn phí. Tôi đến Trung Quốc để yêu cầu Chủ tịch Tập Cận Bình giúp đỡ và nói: ‘Tôi cần vũ khí’. Ông Tập trả lời: ‘Không vấn đề gì. Không cần phải trả tiền đâu. Tất cả là của ông’. Sau đó, tôi đến Nga để nhờ giúp đỡ. Tổng thống Vladimir Putin bảo: ‘Không sao, tôi sẽ cho ông, miễn phí’".

Tổng thống Duterte: “Nếu máy bay của tôi phát nổ, hãy hỏi CIA” - Ảnh 1.

Tổng thống Duterte cầm một khẩu AK-47 trong lô hàng vũ khí do Nga cung cấp ngày 25-10-2017. Ảnh: Reuters

Sau chuyến thăm của Tổng thống Duterte đến Nga vào tháng 5 năm ngoái, Moscow gửi một lô vũ khí cho Manila. Tháng 10 cùng năm, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đích thân giám sát việc cung cấp khoảng 5.000 khẩu súng trường Kalashnikov và gần 1 triệu băng đạn cho Philippines.

Ngoài súng máy và đạn dược, Hạm đội Thái Bình Dương của Nga cũng bàn giao 20 xe quân sự cho Các Lực lượng Vũ trang Philippines (AFP).

Về phần Bắc Kinh, nước này gửi hàng ngàn khẩu súng trường tấn công và hàng trăm khẩu súng bắn tỉa cùng đạn dược cho Manila nhằm "thắt chặt mối quan hệ hữu nghị và hợp tác", vào tháng 6 và tháng 10 năm ngoái.

Tuy nhiên, Tổng thống Duterte khẳng định điều này không có nghĩa là Philippines muốn xa rời Mỹ và nước ông hiện tại cũng chưa thiết lập liên minh quân sự với Nga và Trung Quốc. "Ít nhất là nếu máy bay của tôi phát nổ hoặc tôi bị đánh bom bên vệ đường, mọi người có thể hỏi Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA)" - Tổng thống Duterte nói.

Tổng thống Duterte: “Nếu máy bay của tôi phát nổ, hãy hỏi CIA” - Ảnh 2.

Tổng thống Duterte xem xét một khẩu súng trường do Trung Quốc cung cấp. Ảnh: Twitter

Phạm Nghĩa (Theo RT)