Trước đó, các nhà hoạt động vì nhân quyền của LHQ tuyên bố lên kế hoạch điều tra nghi vấn giết người ngoài tố tụng trong cuộc chiến chống ma túy của ông Duterte.

Sự việc diễn ra 1 ngày sau khi Cao ủy Nhân quyền LHQ Zeid Ra'ad Al Hussein kêu gọi điều tra chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy ở Philippines, đồng thời nhấn mạnh rằng Tổng thống Duterte phải đi khám sức khỏe tâm thần.

"Hội đồng Nhân quyền LHQ phải hành động. Những vụ việc này không thể bị bỏ qua…Ông Duterte phải nộp kết quả đánh giá tâm thần" – ông Al Hussein khẳng định hôm 9-3.

Ông Duterte dọa ném các nhà điều tra nhân quyền cho cá sấu ăn thịt - Ảnh 1.

Tổng thống Duterte

Phát biểu với các binh sĩ Philippines tại TP Zamboanga - Philippines vào hôm 10-3, Tổng thống Duterte đã gọi ông Al Hussein là "tên khốn" và kêu gọi các cơ quan thi hành pháp luật "không trả lời" khi các nhà điều tra nhân quyền của LHQ chất vấn vì họ có quyền giữ im lặng.

Cũng trong dịp này, ông Duterte nhấn mạnh rằng ông sẽ "nhận toàn bộ trách nhiệm" liên quan đến chiến dịch chống ma túy.

"Các bạn cứ làm nhiệm vụ của mình… trong phạm vi luật pháp cho phép… Chuyện khác cứ để tôi lo. Họ (các nhà điều tra nhân quyền LHQ) sẽ sớm đến đây thôi. Các bạn có cá sấu không, con vật ăn thịt người đấy? Hãy ném họ vào hồ cá sấu…" – đài RT (Nga) ngày 12-3 dẫn lời  Tổng thống Duterte cho biết.

Tổng thống Duterte từng nhiều lần bị chỉ trích sau khi phát động chiến dịch chống ma túy đẫm máu. Theo số liệu được chính phủ Philippines công bố, ít nhất 4.000 người đã bị cảnh sát bắn chết kể từ khi chiến dịch trấn áp tội phạm được phát động từ tháng 7-2016. Tuy nhiên, nhiều nhóm hoạt động nhân quyền, như Liên minh các nhà vận động nhân quyền (PAHRA), ước tính số người thiệt mạng vì chiến dịch nói trên là 12.000 người.

Sau nhiều tháng tuyên bố hành động, Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) vào đầu tháng này đã mở một cuộc điều tra sơ bộ liên quan đến chiến dịch chống ma túy của ông Duterte.

Cao Lực (Theo RT)