Tổng thống Duterte thả 17 ngư dân Việt Nam

Tin mới

31/10/2016 09:26

(NLĐO) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ chủ trì sự kiện phóng thích 17 ngư dân Việt Nam bị bắt ngoài khơi thị trấn Sta. Catalina, tỉnh Ilocos Sur vào ngày 2-11 tới.

Trước đó, vào ngày 8-9, khi đang ở trên 3 tàu cá thì những ngư dân này bị Hải quân Philippines bắt giữ ở cách thị trấn Sta. Catalina khoảng 28 hải lý.

Sau chuyến thăm 2 ngày tại Việt Nam trong tháng 9, Tổng thống Duterte ra lệnh phóng thích các ngư dân Việt như hành động thiện chí của chính phủ Philippines.


Tổng thống Duterte ra lệnh phóng thích ngư dân Việt Nam bị bắt ngoài khơi thị trấn Sta. Catalina. Ảnh: Philstar

Tổng thống Duterte ra lệnh phóng thích ngư dân Việt Nam bị bắt ngoài khơi thị trấn Sta. Catalina. Ảnh: Philstar

Ban đầu, số ngư dân trên bị cáo buộc đánh bắt trái phép. Song tới ngày 7-10, phía công tố TP Vigan hủy bỏ cáo buộc sau khi các ngư dân khai rằng họ vào vùng biển Philippines để tránh những con sóng lớn từ bão Meranti.

“Họ đi vào vùng biển Philippines do thiên tai. Thay vì trừng phạt theo pháp luật, chúng ta nên mở rộng tay giúp đỡ họ” - phía công tố nói.

Sau quyết định trên, văn phòng khu vực Ilocos của Cục Nghề cá và Nguồn thủy sản (BFAR) cũng bãi bỏ khiếu nại hành chính đối với ngư dân Việt Nam.

Những ngư dân người Việt này đã ở trên thuyền của họ tại cảng cá Sual thuộc tỉnh Pangasinan trong thời gian qua. BFAR cũng tịch thu khoảng 5.000 kg cá, chủ yếu là cá ngừ, và phân phát cho các bệnh viện chính phủ và tổ chức từ thiện ở khu vực Ilocos

Xuân Mai (Theo Inquirer)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI