Tổng thống Duterte tin “lời hứa danh dự” của Trung Quốc

Tin mới

23/03/2017 09:20

(NLĐO) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 23-3 khẳng định ông tin Trung Quốc sẽ không xây dựng trên bãi cạn tranh chấp Scarborough vì Bắc Kinh đã hứa như thế.

Giải thích lời nhận định của mình, ông Duterte tiết lộ Trung Quốc đã “hứa danh dự” và Bắc Kinh không muốn gây ảnh hưởng đến tình hữu nghị mới với Philippines.

"Tôi được thông báo rằng họ sẽ không xây dựng bất cứ công trình nào trên bãi cạn Scarborough vì họ tôn trọng tình hữu nghị giữa 2 nước. Họ sẽ không xây dựng bất cứ công trình nào… vì họ không muốn gây ảnh hưởng đến tình hữu nghị” – ông Duterte khẳng định tại buổi họp báo sáng sớm 23-3.

Ngoài ra, Tổng thống Duterte trích dẫn “lời hứa danh dự” của Trung Quốc nói với ông: “Chúng tôi sẽ không xây dựng bất cứ công trình nào ở đó cả”. Tuy nhiên, ông Duterte không tiết lộ thời điểm ông nhận được “lời hứa” này.


Tổng thống Duterte tiết lộ Trung Quốc đã hứa danh dự là sẽ không xây dựng trên bãi cạn Scaborough. Ảnh: Reuters

Tổng thống Duterte tiết lộ Trung Quốc đã "hứa danh dự" là sẽ không xây dựng trên bãi cạn Scaborough. Ảnh: Reuters

Tuần trước, một quan chức phụ trách các hòn đảo và rạn san hô Trung Quốc nắm quyền kiểm soát cho biết đang có kế hoạch xây dựng các trạm giám sát, kể cả trên bãi cạn Scarborough. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 22-3 khẳng định thông tin Bắc Kinh có kế hoạch xây dựng trạm giám sát trên bãi cạn Scarborough là “không đúng” và “gây hiểu lầm”.

Trước đó, ngày 19-3, Tổng thống Duterte khẳng định “chúng ta không thể ngăn cản Trung Quốc” sau khi được hỏi về khả năng Bắc Kinh xây hệ thống radar trên bãi cạn Scarborough.

Các hoạt động của Trung Quốc trên biển Đông đang được Philippines theo dõi sát sao sau khi Bắc Kinh xây dựng các đảo nhân tạo trong vùng đặc quyền kinh tế của Manila.

Bãi cạn Scarborough là khu vực tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines. Nằm cách bờ biển Philippines 200 km, bãi cạn này từng là khu vực đánh bắt cá chính của ngư dân Philippines trước khi bị Trung Quốc chặn đến khu vực này vào năm 2012.

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm ngoái, Tổng thống Duterte đã tìm cách xây dựng mối quan hệ gần gũi với Bắc Kinh. Kể từ đó, Trung Quốc cho phép ngư dân Philippines tiếp cận bãi cạn Scarborough.

Cao Lực (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI