Có thể nói quyết định này là một trong số các pha tiền hậu bất nhất của Tổng thống Duterte từ lúc ông nắm quyền.

Theo trang Rappler, hồi tháng 8, ông Duterte từng đổi ý, nói sẽ cho phép duy trì đánh bạc trên mạng, miễn là các nhà cung cấp dịch vụ đóng thuế đầy đủ và tránh xa trường học, nhà thờ.

Tuy nhiên, phát biểu ngày 22-12, tổng thống Philippines lại nói chính phủ không có cơ chế giám sát chặt chẽ cờ bạc trực tuyến nên ông ra lệnh dẹp hoàn toàn. Để tăng sức nặng, ông Duterte dẫn lại trường hợp Jack Lam, tỉ phú cờ bạc đất Macau - Trung Quốc, đang bị Philippines truy nã vì cáo buộc cố hối lộ Bộ trưởng Tư pháp Vitaliano Aguirre II.


Khu nghỉ dưỡng - sòng bạc Solaire ở TP Pasay Ảnh: REUTERS

Khu nghỉ dưỡng - sòng bạc Solaire ở TP Pasay Ảnh: REUTERS

Đóng cửa ngành công nghiệp cờ bạc trực tuyến đồng nghĩa Pagcor, tập đoàn trò chơi và giải trí Philippines, mất khoản lợi nhuận 10 tỉ peso (200 triệu USD) hằng năm. Để bù đắp tổn thất, Chủ tịch Pagcor Andrea Domingo đang tìm cách thu lợi nhuận từ hoạt động cờ bạc phục vụ người nước ngoài. Năm 2016, Pagcor dự kiến thu về 46,38 tỉ peso và có kế hoạch đóng góp 28,87 triệu peso cho các dự án y tế trong nước, theo Rappler.

Không chỉ cờ bạc trực tuyến, các “đầu não chính trị” cũng là đối tượng mà ông Duterte tuyên bố sẽ loại bỏ hôm 21-12.

Roberto Ongpin, tỉ phú được Tạp chí Forbes (Mỹ) xếp vào nhóm 50 người giàu nhất Philippines, là cái tên bị nêu đích danh đầu tiên với cáo buộc dùng các mối liên hệ chính trị để trục lợi. Nghe thế, ông Ongpin từ chức chủ tịch công ty cờ bạc trực tuyến PhilWeb, bán toàn bộ 53,76% cổ phần cho Gregorio “Greggy” Araneta III - con rể của cố Tổng thống Ferdinand Marcos. Ông Ongpin làm vậy để cứu PhilWeb và hơn 6.000 nhân viên vì giấy phép hoạt động các quán cà phê có cờ bạc trực tuyến của công ty này không được gia hạn.

Trong một diễn biến khác, Văn phòng Tổng thống Philippines hôm 21-12 tuyên bố các vụ giết người của ông Duterte khi ông còn làm thị trưởng TP Davao là hợp pháp. Ông Martin Andanar, thư ký truyền thông của Tổng thống Duterte, nhấn mạnh nhà lãnh đạo này từng bị điều tra khi còn làm thị trưởng nhưng “không có bằng chứng cho thấy ông liên quan đến các vụ giết người không qua xét xử ở TP Davao”.

Phản pháo trên được đưa ra một ngày sau khi Cao ủy Liên Hiệp Quốc về nhân quyền Zeid Ra’ad Al Hussein kêu gọi Manila điều tra các vụ giết người liên quan đến ông Duterte. Chính ông Duterte mới đây thừa nhận khi còn làm thị trưởng Davao (1988-2016), ông tuần tra trên đường phố bằng mô tô phân khối lớn và đích thân tiêu diệt tội phạm để làm gương cho cảnh sát.

Huệ Bình