Trước đó 1 ngày, Cao ủy Liên Hiệp Quốc (LHQ) về nhân quyền Zeid Ra'ad Al Hussein kêu gọi Manila điều tra các vụ giết người liên quan đến Tổng thống Duterte.

Lời kêu gọi trên được đưa ra sau khi ông Duterte cho biết khi còn làm thị trưởng TP Davao (1988-2016), ông tuần tra trên đường phố bằng một chiếc mô-tô lớn và “đích thân ra tay tiêu diệt tội phạm để làm gương cho cảnh sát”.

Phát ngôn viên tổng thống, Ernesto Abella, hôm 21-12 cho biết các vụ giết người do ông Duterte thực hiện là “hành động hợp pháp của cảnh sát".

“Cao ủy LHQ có thể tự do bày tỏ ý kiến của mình. Đó là ý kiến cá nhân của ông ấy” – ông Abella nói với phóng viên.


Tổng thống Duterte. Ảnh: INQUIRER

Tổng thống Duterte. Ảnh: INQUIRER

Ông Martin Andanar, thư ký truyền thông của ông Duterte, nhấn mạnh nhà lãnh đạo này từng bị điều tra khi còn làm thị trưởng nhưng “không có bằng chứng cho thấy ông liên quan đến các vụ giết người không qua xét xử ở TP Davao”.

“Ngay cả thượng nghị sĩ Leila de Lima cũng xác nhận điều đó khi bà giữ chức Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền (CHR)” – ông Andanar cho biết thêm. CHR từng điều tra các vụ giết người không qua xét xử ở quê hương Tổng thống Duterte vào năm 2009.

Trong khi Chủ tịch Thượng viện Philippines Aquilino Pimentel III và Thượng nghị sĩ Panfilo Lacson cho rằng ông Zeid dường như không có kiến ​​thức về luật pháp của Philippines. Ông Andanar nhắc nhở vị cao ủy này cần thực hiện đúng quy trình, thủ tục thay vì chỉ dựa vào các bản tin.

“Các thức phù hợp là phải thông qua Bộ Ngoại giao để đặt câu hỏi” - ông Andanar lưu ý.

Trong khi đó, cuộc chiến chống ma túy do ông Duterte phát động tiếp tục gây chú ý sau vụ một nhà báo ở tỉnh Catanduanes bị bắn chết khi viết bài về một cơ sở sản xuất ma túy đá vừa bị cảnh sát Philippines phát hiện.

Liên minh quốc gia các nhà báo Philippines (NUJP) cho biết vụ sát hại ông Larry Que xảy ra hôm 19-12. Ông bị bắn vào đầu bên ngoài văn phòng làm việc, chỉ 2 tuần sau khi cho ra đời trang tin Catanduanes News Now.

Bài viết của ông Que lên án sự tắc trách của các quan chức địa phương khi để một cơ sở sản xuất ma túy đá hoạt động trong khu vực. NUJP đã thúc giục Tổng thống Duterte truy tìm hung thủ và sử dụng đơn vị đặc nhiệm do ông thành lập để bảo vệ giới truyền thông.

Ông Abella tuyên bố chính phủ lên án bất kỳ hành động bạo lực nào nhằm vào nhà báo, đồng thời kêu gọi một cuộc điều tra kỹ lưỡng về cái chết của ông Que.

P.Nghĩa (Theo Inquirer, Reuters)