“Tôi đã giết 3 người…tôi không nhớ đã bắn bao nhiêu viên đạn vào họ. Điều này đã xảy ra và tôi không thể nói dối” – BBC dẫn lời Tổng thống Duterte hôm 16-12. Tuy nhiên, ông Duterte phủ nhận cáo buộc bắn chết 2 người bị trói tay đang quỳ.

Ông Duterte đưa ra lời thú nhận trên chỉ vài giờ sau khi phát ngôn viên Martin Andanar của ông phủ nhận thông tin ông giết người.

Trước đó cùng ngày, ông Andanar khẳng định với BBC rằng ông Duterte chỉ là một người có phát ngôn mạnh mẽ chứ “không phải là một kẻ sát nhân”.

“Đó là phong cách của tổng thống. Hồi còn là thị trưởng ông ấy đã có những phát ngôn mạnh mẽ như vậy. Chúng tôi không hiểu tất cả những phát ngôn như vậy của tổng thống theo nghĩa đen. Chúng tôi nghiêm túc với những phát ngôn như vậy nhưng không hiểu chúng theo nghĩa đen” – ông Andanar cho hay.

Vụ tranh cãi về việc ông Duterte giết người bắt đầu vào hôm 14-12 tại dinh thự tổng thống khi ông phát biểu trước một nhóm lãnh đạo doanh nghiệp rằng: “Ở Davao, tôi đã từng tự tay giết người để cho cảnh sát thấy rằng tôi làm được thì họ cũng làm được. Tôi đi mô tô tuần tra trên các con phố, tìm kiếm những kẻ gây rắc rối, những kẻ muốn đối đầu và giết chúng”.

Tổng thống Duterte hôm 16-12 xác nhận tự tay giết 3 người. Ảnh: Reuters

Tổng thống Duterte hôm 16-12 xác nhận tự tay giết 3 người. Ảnh: Reuters

Ông Duterte từng là thị trưởng Davao 2 thập kỷ. Trong quãng thời gian này, vị tân tổng thống Philippines nổi tiếng là một người đàn áp tội phạm mạnh tay và bị cáo buộc tài trợ cho các nhóm sát thủ.

Ông Duterte lần đầu nói về việc giết 3 người vào năm 2015 khi còn giữ chức thị trưởng Davao. Ông khẳng định cả 3 đều là nghi phạm bắt cóc và cưỡng hiếp.

Cũng trong buổi phỏng vấn với BBC hôm 16-12, ông Duterte nhấn mạnh rằng ông sẽ tiếp tục chiến dịch thanh trừng tội phạm ma túy “cho đến cuối nhiệm kỳ”.

Gần 6.000 người được cho là đã chết dưới tay cảnh sát, lực lượng an ninh và các sát thủ kể từ khi ông Duterte phát động chiến dịch đẫm máu trên vào tháng 5-2016. Giới chỉ trích cho rằng tổng thống Duterte đang khuyến khích việc giết tội phạm không qua xét xử.

Ông Duterte cũng phủ nhận thông tin nói rằng ông cũng là một con nghiện. Ông Duterte sử dụng thuốc giảm đau Fentanyl vì chứng đau nửa đầu và các vấn đề xương sống.

“Tôi không phải là con nghiện. Tôi chỉ sử dụng theo chỉ định của bác sĩ. Nghiện là khi bạn sử dụng nó thường xuyên” – ông Duterte khẳng định với BBC hôm 16-12.

Trong khi đó, ông Andanar cũng bác thông tin nói rằng Tổng thống Duterte đang phải chịu tác dụng phụ của Fentanyl khiến ông dễ bị nhầm lẫn, lo lắng và thậm chí là ảo giác. Vị phát ngôn viên này khẳng định ông Duterte hoàn toàn khỏe mạnh.

Cao Lực (Theo BBC)