Bà Leni Robredo cho biết bà sẽ từ chức Chủ tịch Hội đồng Điều phối Nhà ở và Phát triển Đô thị (HUDCC), vị trí do ông Duterte bổ nhiệm hồi tháng 7, vào ngày 5-12. Tuy nhiên, bà Robredo vẫn sẽ giữ vị trí phó tổng thống.

Theo vị phó tổng thống 52 tuổi, quyết định từ chức được đưa ra một ngày sau khi bà Robredo nhận được tin nhắn từ Chánh văn phòng Nội các Jun Evasco Jr. với nội dung ông Duterte muốn bà ngừng tham dự tất cả các cuộc họp nội các bắt đầu từ ngày 5-12.


Phó tổng thống Philippines Leni Robredo (trái) tuyên bố sẽ rút khỏi nội các. Ảnh: Reuters

Phó tổng thống Philippines Leni Robredo (trái) tuyên bố sẽ rút khỏi nội các. Ảnh: Reuters

Bà Robredo nói thêm bản thân cũng đã được cảnh báo về âm mưu lật đổ bà khỏi chức phó tổng thống nhưng không cho biết ai đứng sau kế hoạch này. Tại Philippines, tổng thống và phó tổng thống được bầu chọn riêng biệt. Ông Duterte và bà Robredo thuộc hai đảng đối lập.

Chia sẻ trên trang Facebook cá nhân, bà Robredo cho biết: “Tôi đã được cảnh báo về âm mưu lật đổ tôi khỏi vị trí phó tổng thống. Tôi chọn cách phớt lờ và tập trung vào công việc của mình. Tuy nhiên, các vụ việc diễn ra trong những ngày gần đây cho thấy âm mưu này đang được thực hiện”. Bà Robredo khẳng định không cho phép vị trí phó tổng thống bị "đánh cắp" dù rời khỏi nội các.

Trong cuộc phỏng vấn riêng, ông Evasco và Bộ trưởng Truyền thông Martin Andanar cũng cho hay có những “bất đồng không thể hòa giải” giữa ông Duterte và bà Robredo. Ông Andanar cho biết nội các vẫn chưa nhận được đơn từ chức của bà Robredo. Trong khi đó, ông Teddy Baguilat, nghị sĩ tỉnh Ifugao, cho rằng Tổng thống Duterte yêu cầu bà Robredo không tham dự các cuộc họp nội các đồng nghĩa với việc muốn bà từ chức hoặc sa thải nữ phó tổng thống.

Bà Robredo là lãnh đạo chủ chốt thứ 2 rút khỏi chính quyền Tổng thống Duterte trong những ngày gần đây. Tuần trước, bà Maria Serene Diokno đã từ chức chủ tịch Ủy ban Lịch sử Philippines để phản đối quyết định của ông Duterte cho phép chôn cố Tổng thống Ferdinand Marcos tại nghĩa trang anh hùng.

Trong khi đó, vấn đề chôn cất ông Marcos và giết người không qua xét xử trong cuộc chiến chống ma túy ở Philippines là hai trong số những bất đồng giữa bà Robredo với ông Duterte.

Đáng chú ý, bà Robredo đã đánh bại ông Marcos Jr. - con trai cố Tổng thống Marcos - trong cuộc đua vào ghế phó tổng thống. Chồng bà Robredo là chính trị gia nổi tiếng với danh tiếng được gầy dựng từ thời làm thị trưởng. Ông được khen ngợi là trung thực, tận tụy và giúp đỡ người nghèo. Ông qua đời năm 2012 sau một tai nạn máy bay và bà Robredo bước chân vào chính trường để tiếp nối sự nghiệp của chồng.

Xuân Mai(Theo AP, GMA network)