Moscow đang nghi ngờ Ankara bắn hạ chiếc Su-24 vào ngày 24-11 để đảm bảo con đường vận chuyển dầu bất hợp pháp từ Syria đến Thổ Nhĩ Kỳ được thông suốt.

Phát biểu bên lề hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu ở Paris – Pháp hôm 30-11, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết: “Tại thời điểm này, chúng tôi có thêm thông tin xác nhận rằng dầu từ các mỏ do IS kiểm soát đã tuồn vào Thổ Nhĩ Kỳ trên quy mô công nghiệp. Chúng tôi có mọi lý do để tin rằng quyết định bắn hạ máy bay (của Ankara) nhằm đảm bảo an ninh cho các tuyến đường vận chuyển dầu đến các cảng, nơi chúng được bốc lên các tàu chở dầu”.

Quan hệ giữa 2 nhà lãnh đạo Nga (trái) và Thổ Nhĩ Kỳ (phải) đang rất căng thẳng. Ảnh: Reuters
Quan hệ giữa 2 nhà lãnh đạo Nga (trái) và Thổ Nhĩ Kỳ (phải) đang rất căng thẳng. Ảnh: Reuters

Cùng ngày 30-11, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các bằng chứng của nước này và Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy trước khi bị bắn hạ hôm 24-11, máy bay Su-24 của Nga đã xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ và bị cảnh báo liên tục. Tuy nhiên, cơ quan này cho rằng điều quan trọng hiện nay là Moscow và Ankara hợp tác để hạ nhiệt căng thẳng.

Cũng có mặt tại Paris hôm 30-11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan khẳng định ông sẽ rời khỏi văn phòng nếu có bằng chứng về sự hợp tác của nước này với IS.

“Chúng tôi không bất lương đến nỗi mua dầu của bọn khủng bố. Nếu thực tế chứng minh được chúng tôi làm như vậy, tôi sẽ rời khỏi văn phòng. Họ có bằng chứng thì nên công bố, chúng tôi sẽ xem xét”.

Ông nói thêm: “Chúng tôi chỉ mua dầu từ Nga, Iran, Azerbaijan, Qatar, Nigeria và không chấp nhận bất cứ lời vu khống nào khác”.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng kêu gọi Tổng thống Putin hãy “bình luận” về trường hợp của Chủ tịch Liên đoàn Cờ vua Thế giới (WCF) Kirsan Ilyumzhinov. Công dân Nga này bị cáo buộc “hỗ trợ hoặc thay mặt cho chính phủ Syria mua dầu của IS, sau đó bán lại cho Damascus”.

Trong khi Nga thông báo sẽ áp đặt lệnh cấm – chủ yếu là các sản phẩm nông nghiệp – đối với Thổ Nhĩ Kỳ, ông Putin cho biết không định gặp ông Erdogan hôm 30-11 dù 2 người đang cùng ở Paris. Đáp lại, ông Erdogan nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hành động “kiên nhẫn, không cảm tính” trước khi thực hiện các biện pháp đáp trả lệnh trừng phạt.

Bên cạnh đó, Tổng thống Puitn nhắc lại vấn đề Moscow đã yêu cầu Ankara chú ý đến các mối đe dọa của một số kẻ khủng bố đang hoạt động ở lãnh thổ Nga, bao gồm vùng Bắc Caucasus. Những kẻ này đã xuất hiện tại lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, lợi dụng chế độ miễn thị thực giữa 2 nước để di chuyển qua lại.
 

P.Nghĩa (Theo RT)