“Hôm nay, Su-34 xuất kích ở Syria không chỉ được trang bị bom mà còn có tên lửa không đối không tầm ngắn và tầm trung nhằm tự vệ” – ông Klimov nói hôm 30-11, đồng thời cho biết các tên lửa này có khả năng bắn trúng mục tiêu trên không ở cách xa tối đa 60 km.

Thông báo này được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi một máy bay ném bom Su-24 của Nga bị máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ gần biên giới với Syria. Hôm 28-11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Ông cũng yêu cầu Ankara phải xin lỗi song Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu hôm 30-11 đã bác bỏ điều này.

Một chiếc Su-35. Ảnh: Reuters

Máy bay Su-34 được trang bị tên lửa. Nguồn: RT

Cùng ngày 30-11, một quan chức Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP21) tại Paris - Pháp, trong đó hai bên thảo luận về cuộc khủng hoảng Syria cũng như tình hình Ukraine.

Theo nguồn tin trên, Tổng thống Obama nhấn mạnh với ông Putin rằng Tổng thống Bashar al-Assad phải từ bỏ quyền lực khi Syria bước vào quá trình chuyển tiếp chính trị. Ngoài ra, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêu diệt nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria và không ném bom các nhóm đối lập chống chế độ Assad.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng lấy làm tiếc về việc một phi công Nga thiệt mạng khi bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay, đồng thời hối thúc hai bên xuống thang căng thẳng. Về khủng hoảng Ukraine, ông Obama khẳng định cần có một giải pháp ngoại giao và các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga có thể được rút lại nếu Moscow tuân thủ thỏa thuận Minsk.

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay hai nhà lãnh đạo đã hội đàm kín trong khoảng 30 phút. Hai bên bày tỏ ủng hộ nỗ lực hướng tới một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria, đồng thời khẳng định cần phải thực thi đầy đủ thỏa thuận hòa bình Minsk về Ukraine.

Tổng thống Nga - Mỹ gặp nhau tại Paris hôm 30-11. Ảnh: Reuters

Nhà Trắng hôm 30-11 cho hay Nga "dường như gia tăng không kích IS ở Syria trong vòng vài tuần qua". Theo một số bản đồ do chính phủ Anh chuẩn bị mà Reuters có theo dõi, sự thay đổi địa điểm không kích của Nga diễn ra ít nhất từ một tuần trước.

Trước đó, phần lớn các cuộc không kích của Nga nhắm vào các nhóm nổi dậy Syria mà ít khi rơi trúng lãnh địa IS ở Raqqa, Dayr az Zawr và phía Đông Aleppo.

Hải Ngọc (Theo Reuters, RT)