Tổng thống Hàn Quốc không đàm phán với Nhật?

Tin mới

04/11/2013 18:13

(NLĐO) - Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh “không có ý định” đàm phán với Nhật Bản trong việc kiềm chế năng lực hạt nhân ngày càng lớn mạnh từ Triều Tiên.

Trong cuộc phỏng vấn với đài BBC trước chuyến thăm Anh, Tổng thống Park Geun-hye cho biết bà không có ý tham dự một cuộc họp thượng đỉnh cùng nhà lãnh đạo Nhật Bản nếu Tokyo không công khai xin lỗi “những hành vi sai trái” trong thời chiến. Theo bà Park, Hàn Quốc sẽ có “hành động mạnh mẽ và liên tục” trước lời khiêu chiến từ Triều Tiên.

Ngoài ra, nữ tổng thống cho rằng các nước buộc phải phá bỏ “vòng luẩn quẩn” trừng phạt với Bình Nhưỡng. “Chúng ta không thể tiếp tục như trong quá khứ: Triều Tiên đưa ra những đe dọa hạt nhân và khiêu chiến rồi lại khiêu chiến và đe dọa” - bà Park nói.

 

Tổng thống Park Geun-hye cho rằng cần phải phá bỏ “vòng luẩn quẩn” trừng phạt với Bình Nhưỡng. Ảnh: REUTERS

Mọi động thái của Hàn Quốc hiện đang dần kéo đồng minh và kẻ thù của nước này xích lại gần nhau hơn. An ninh khu vực trở thành mối quan tâm lớn trong khu vực kể từ hồi năm ngoái, đặc biệt sau sự kiện Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 3 hồi tháng 2.

Trong một diễn biến khác, Hàn Quốc dự định mua 4 máy báy không người lái Global Hawk của Tập đoàn Northrop Grumman Corp với giá 900 tỉ won (845 triệu USD), một quan chức thuộc cơ quan phụ trách mua sắm quốc phòng Hàn Quốc thông báo hôm 4-11. Lee Young-geol - người đứng đầu Cơ quan Quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) - cho biết trong buổi kiểm toán quốc hội cuối tuần trước. “Năm tới, Hàn Quốc sẽ có kế hoạch ký kết bản hợp đồng mua các máy bay không người lái Global Hawk vào năm 2017”, người này nói.

Hàn Quốc dự định mua 4 máy báy không người lái Global Hawk của Tập đoàn Northrop Grumman Corp. Ảnh: REUTERS
 
Một quan chức cho biết khoản ngân sách và tên chính xác loại vũ khí mà Hàn Quốc sắp mua vẫn chưa được quyết định. Hồi đầu năm nay, quốc hội Mỹ đã chấp thuận xuất khẩu hệ thống Global Hawk cho Hàn Quốc.
 
H.Bình (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI