Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi vì cấp dưới

Tin mới

13/05/2013 22:22

Seoul hối thúc Washington “nhanh chóng điều tra theo luật pháp Mỹ” về cáo buộc quấy rối tình dục của cựu phát ngôn viên Yoon Chang-jung

Trong một nỗ lực nhằm xoa dịu dư luận đang sục sôi, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 13-5 đã lên tiếng xin lỗi về vụ bê bối tình dục liên quan đến cựu phát ngôn viên của mình, ông Yoon Chang-jung.

Đây là lần đầu tiên bà Park nói về vụ việc bị gọi là “làm nhục quốc thể” này kể từ khi nó bắt đầu gây xôn xao hôm 10-5. “Tôi xin lỗi về vụ việc đáng xấu hổ mà lẽ ra một nhân viên công vụ không nên dính vào. Vụ việc xảy ra vào gần cuối chuyến thăm Mỹ của tôi và đã gây thất vọng lớn cho người dân” - bà Park phát biểu. Bà cũng “chân thành xin lỗi vì cú sốc mà cô gái nạn nhân cùng gia đình phải gánh chịu” cũng như “những vết sẹo trong tim của bà con Hàn kiều tại Mỹ”.


Ông Yoon Chang-jung (thứ 2 từ trái qua) tháp tùng Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye
đến thăm trụ sở Liên Hiệp Quốc ngày 6-5. Ảnh: AP

Ông Yoon, 56 tuổi, bị tố cáo đã vỗ mông cô thực tập sinh ngoài 20 tuổi được Đại sứ quán Hàn Quốc tại Mỹ thuê làm thư ký tạm thời cho ông vào tối 7-5, chỉ vài giờ sau khi bà Park hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ông Yoon còn bị cáo buộc “trần như nhộng” trong phòng tại khách sạn Fairfax (Washington) khi cô gái bước vào.
Bị sa thải và buộc phải gói ghém hành lý về nước ngay trong ngày 8-5, ông Yoon ban đầu chối sạch mọi cáo buộc. Tuy nhiên, các trợ lý của Tổng thống Park khẳng định ông Yoon đã thú nhận mọi sai phạm trong một cuộc thẩm vấn khi trở về Hàn Quốc.

Văn phòng tổng thống Hàn Quốc ngày 13-5 đã yêu cầu Mỹ nhanh chóng điều tra trên cơ sở luật pháp nước này và cam kết sẽ hỗ trợ hết mức có thể. Nếu nạn nhân gửi đơn kiện đến giới chức Hàn Quốc, một cuộc điều tra riêng sẽ được nước này tiến hành, theo người phát ngôn của tổng thống Kim Hiang.

Bà Park cho hay sẽ nhân vụ việc này để chấn chỉnh kỷ luật trong đội ngũ giúp việc cho tổng thống. Bà nói: “Tôi hy vọng đây là cơ hội để nhân viên Cheong Wa Dae (phủ tổng thống Hàn Quốc) nói riêng và toàn bộ quan chức nhà nước nói chung soi lại thái độ của mình cũng như kiểm soát hành vi tốt hơn. Nếu sự việc tương tự tái diễn, các thư ký cấp cao hơn đều phải chịu trách nhiệm”.

MỸ NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI