Theo một quan chức Nhà Xanh hôm 30-4, Tổng thống Moon phát biểu tại một cuộc họp bộ trưởng cấp cao rằng "ông Trump nên giành giải Nobel Hòa bình" và "những gì chúng ta cần chỉ là hòa bình".

Phát biểu trên là câu trả lời của Tổng thống Moon dành cho phu nhân Lee Hee-ho của cố Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung khi bà gợi ý giải Nobel Hòa bình nên được trao cho ông. Thay vào đó, nhà lãnh đạo Hàn Quốc nói ông Trump mới là người xứng đáng nhận giải.

Hồi tháng 1 năm nay, Tổng thống Moon cũng cho rằng người đồng cấp Mỹ của mình nên được "trọng thưởng" vì có công thúc đẩy các cuộc đàm phán liên Triều. Ông lập luận Bình Nhưỡng đồng ý đối thoại có thể là kết quả từ việc Washington gây áp lực và duy trì lệnh trừng phạt.

Tổng thống Hàn Quốc: Nên trao giải Nobel Hòa bình cho ông Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng hôm 28-4. Ảnh: Reuters

Sau hội nghị thượng định liên Triều ngày 27-4, người dân Hàn Quốc đã đặt lòng tin nhiều hơn vào chính quyền Bình Nhưỡng. Một cuộc khảo sát do tổ chức Realmeter tiến hành cuối tuần trước cho thấy 64,7% số người Hàn Quốc được hỏi tin rằng Triều Tiên sẽ giữ lời hứa phi hạt nhân hóa và giữ vững hòa bình. Trước hội nghị thượng đỉnh, chỉ có 14,7% số người khảo sát tin điều đó xảy ra.

Thêm vào đó, mức độ tín nhiệm dành cho Tổng thống Moon đã tăng lên 70%, mức cao nhất kể từ giữa tháng 1.

Trong cuộc họp ngày 30-4, nhà lãnh đạo Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên xem xét các dự án kinh tế chung, sau đó tiếp tục phát triển chúng mà không vi phạm lệnh trừng phạt quốc tế đối với Bình Nhưỡng.

Thời điểm này, Washington đang lên kế hoạch áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt hơn đối với chế độ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 29-4 cho biết nước này sẽ duy trì "chiến dịch gây áp lực" cho đến khi Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân hoàn toàn.

Trước đó, ngày 27-4, hai miền Nam – Bắc Triều Tiên đạt thỏa thuận chấm dứt tình trạng chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên. Ông Kim Jong-un cũng đồng ý đóng cửa một địa điểm thử nghiệm hạt nhân và tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Donald Trump trong cuộc điện đàm với tổng thống Hàn Quốc đã hoan nghênh những đột phá mà hai bên đạt được. Hai nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh rằng một tương lai hòa bình và thịnh vượng cho Triều Tiên phụ thuộc vào việc nước này phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược.

Ông Trump đề xuất tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Bàn Môn Điếm

Cùng ngày 30-4, Tổng thống Donald Trump đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh tiềm tàng giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm ở khu vực phi quân sự (DMZ) thuộc biên giới liên Triều.

"Nhiều quốc gia đang được xem xét để tổ chức hội nghị thượng đỉnh. Nhưng Nhà Hòa bình/Nhà Tự do ở biên giới liên Triều không phải là địa điểm mang tính biểu tượng, quan trọng và bền vững hơn một nước thứ ba chăng?" - Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter.

Nhà Hòa bình tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm là nơi ông Kim và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gặp nhau hôm 27-4. Ông Kim, nhà lãnh đạo đầu tiên của Triều Tiên đặt chân đến miền Nam kể từ khi Cuộc chiến Triều Tiên kết thúc vào năm 1953, đã đi bộ cùng ông Moon đến Nhà Hòa bình ở phía Nam biên giới.

Trong khi đó, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới.

Ngoài ra, truyền thông Hàn Quốc ngày 30-4 đưa tin Hàn Quốc đang chuẩn bị tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh ba bên với Mỹ và Triều Tiên trong tháng 6 hoặc 7.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)