"Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ gặp vào 3 hoặc 4 tuần nữa"- ông Trump nói tại chiến dịch vận động ở Washington, bang Michigan. "Đây sẽ là cuộc gặp rất quan trọng, phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên".

Ông Trump và Lầu Năm Góc điện đàm “kép” với Hàn Quốc về Triều Tiên - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp nhau trong 3 tới 4 tuần tới. Ảnh: KCNA/Reuters

Trước đó, cùng ngày, chia sẻ trên Twitter, ông chủ Nhà Trắng khẳng định "mọi chuyện đang tiến triển rất thuận lợi" sau khi nói chuyện với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in qua điện thoại về cuộc họp thượng đỉnh sắp tới với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

"Tôi vừa có cuộc nói chuyện dài và rất tốt với Tổng thống Hàn Quốc. Mọi chuyện đang tiến triển rất thuận lợi, thời gian và địa điểm cho cuộc gặp Triều Tiên đang được tính toán"- Tổng thống Mỹ chia sẻ trên Twitter.

"Tôi cũng nói chuyện với Thủ tướng Nhật Bản (Shinzo) Abe để thông tin tới ông ấy về các cuộc đàm phán đang diễn ra"- ông Trump cho biết thêm.

Trong khi Tổng thống Trump điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cũng nói chuyện qua điện thoại với Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo về cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vừa qua.

Tuyên bố của Lầu Năm Góc cho biết: "Cả hai Bộ trưởng Mattis và Song đều thể hiện sự cam kết nghiêm túc với giải pháp ngoại giao để đạt được phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược của Triều Tiên".

"Bộ trưởng Mattis tái khẳng định cam kết cứng rắn của Mỹ nhằm bảo vệ (Hàn Quốc), dùng toàn bộ năng lực của Mỹ"- bản tuyên bố cho biết thêm.

CBS News hôm 28-4 cho biết hiện Mông Cổ và Singapore là hai địa điểm rút gọn lại trong danh sách các địa điểm được được cân nhắc cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên. Mặc dù vậy, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cùng ngày nói rằng chưa có yêu cầu chính thức nào tới nước này về việc chủ trì cuộc gặp.

Theo The South China Morning Post, trong khi đảo quốc sư tử có thể là lựa chọn được Washington ưa thích hơn nhưng lãnh đạo Triều Tiên được cho là muốn ở gần nhà hơn.

Ông Trump và Lầu Năm Góc điện đàm “kép” với Hàn Quốc về Triều Tiên - Ảnh 2.

Rodong Sinmun thông tin về cuộc họp thượng đỉnh liên Triều. Ảnh: Yonhap

Trong khi đó, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, hôm 28-4 dành 4 trên 6 trang đăng tải chi tiết các hoạt động trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh liên Triều, trong đó có tới 61 bức ảnh. Đồng thời, tờ báo còn nêu bật lên sự nhất trí của hai nhà lãnh đạo Hàn - Triều về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Đỗ Quyên (Theo Guardian, Yonhap)