Phát biểu trên được ông Widodo tuyên bố với hãng truyền thông Australian Broadcasting Corporation (Úc) trước thêm chuyến công du tới Canberra.

"Đối với chủ quyền của Indonesia, tôi không thỏa hiệp. Tôi không thỏa thiệp” – Tổng thống Indonesia nhấn mạnh.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Úc Julie Bishop hôm 1-11 nói rằng Úc và Indonesia đang xem xét các cuộc tuần tra hàng hải chung ở biển Đông.


Tổng thống Indonesia Joko Widodo (phải) nói chuyện với Chỉ huy quân đội Gatot Nurmantyo tại cuộc tập trận quân sự ở đảo Natuna hôm 6-10. Ảnh: Reuters

Tổng thống Indonesia Joko Widodo (phải) nói chuyện với Chỉ huy quân đội Gatot Nurmantyo tại cuộc tập trận quân sự ở đảo Natuna hôm 6-10. Ảnh: Reuters

Các chiến đấu cơ của Indonesia đã tiến hành một cuộc tập trận lớn chưa từng thấy ở vùng biển quanh quần đảo Natuna hồi tháng trước, sau một loạt các vụ đối mặt giữa hải quân nước này với các tàu cá Trung Quốc ở khu vực phía nam biển Đông.

Trung Quốc vốn không tranh chấp với tuyên bố chủ quyền của Indonesia ở quần đảo Natuna nhưng lại đang khiến Jakarta phẫn nộ bởi tuyên bố hai nước có “tuyên bố chủ quyền chồng lấn” với vùng biển gần đó – khu vực mà Indonesia gọi là biển Natuna.

Trong khi đó, Úc gần đây nhiều lần bị Bắc Kinh chỉ trích vì tiến hành các chuyến bay tuần tra trên các quần đảo tranh chấp ở biển Đông và ủng hộ các cuộc tuần tra tự do hàng hải của Mỹ tại đây.

Trong chuyến công du tới Indonesia lần này, ông Widodo sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull vào ngày 6-11 giữa lúc quan hệ giữa hai nước đang nồng ấm hơn và triển vọng đối với một thỏa thuận thương mại song phương đang được đẩy mạnh giữa hai quốc gia hàng xóm này, dự kiến sẽ hoàn tất vào năm tới.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)