Lực lượng an ninh đã dùng hơi cay giải tán đám đông ở thị trấn Aungban và nổ súng trong các cuộc đụng độ với người biểu tình khiến ít nhất 9 người thiệt mạng.

Trước tình trạng căng thẳng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt tại Myanmar, Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm 19-3 kêu gọi các lãnh đạo ASEAN tổ chức cuộc họp cấp cao để thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Myanmar, đồng thời kêu gọi khôi phục dân chủ, hòa bình, ổn định và chấm dứt bạo lực tại nước này.

Tổng thống Indonesia lên tiếng về tình hình Myanmar - Ảnh 1.

Người biểu tình bỏ chạy trong cuộc đụng độ với lực lượng an ninh tại thị trấn Hlaing ở TP Yangon - Myanmar hôm 17-3. Ảnh: REUTERS

Trước đó, các bộ trưởng ngoại giao ASEAN hôm 2-3 đã họp trực tuyến về tình hình Myanmar, kêu gọi quân đội nước này ngừng hành động bạo lực và tôn trọng ý chí của người dân. Theo hãng tin Reuters, một ủy ban gồm các cựu nghị sĩ Myanmar đang tìm cách đề nghị Tòa Hình sự quốc tế (ICC) điều tra về nghi vấn tội ác chống nhân loại sau khi quân đội tiến hành cuộc đảo chính hôm 1-2.

Đại sứ Myanmar tại Liên Hiệp Quốc Kyaw Moe Tun cho biết ủy ban đại diện các nghị sĩ chính quyền bị lật đổ ở Myanmar đang tìm cách buộc những người gây ra tình trạng bạo lực sau chính biến chịu trách nhiệm. Hiệp hội Hỗ trợ tù nhân chính trị Myanmar (AAPP) cho biết đến nay có ít nhất 232 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình ở quốc gia Đông Nam Á này.

Xuân Mai