Phát biểu tại sự kiện do một đảng phái chính trị Indonesia tổ chức hôm 21-7, ông Widodo đề nghị các quan chức thực thi pháp luật bắn những kẻ buôn lậu ma túy và người nào chống lại lực lượng thi hành công vụ. Ông Widodo thừa nhận Indonesia đang ở trong tình trạng khẩn cấp vì vấn nạn ma túy.

Trước khi nhà lãnh đạo Indonesia đưa ra tuyên bố trên, Jakarta cũng ban hành luật chống ma túy cứng rắn. Thậm chí ông Widodo từng bị chỉ trích vì ra lệnh hành quyết những kẻ bị kết án tử hình do buôn bán ma túy. Các nhà hoạt động nhân quyền và một số chính phủ đã kêu gọi Indonesia bãi bỏ án tử hình.

Tổng thống Indonesia theo bước tổng thống Philippines - Ảnh 1.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ảnh: AP

Cách đây 1 tuần, cảnh sát Indonesia bắn chết một người đàn ông Đài Loan tại một thị trấn gần thủ đô Jakarta. Theo nhà chức trách, người đàn ông là thành viên của một băng nhóm tìm cách vận chuyển 1 tấn methamphetamine (ma túy đá) bất hợp pháp vào Indonesia. Nghi phạm bị giết vì chống lại cảnh sát.

Sau vụ việc này, cảnh sát trưởng quốc gia Indonesia Tito Karnavian đã ra lệnh cho nhân viên an ninh "thẳng tay nổ súng" vào những kẻ dám chống lại lực lượng thi hành công vụ.

Phát biểu của Tổng thống Widodo hôm 21-7 khiến người ta liên tưởng đến chiến dịch chống ma túy đẫm máu do Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát động sau khi ông nhậm chức hồi cuối tháng 6 năm ngoái. Chiến dịch này vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ cộng đồng quốc tế, bao gồm Liên Hiệp Quốc.

Tổng thống Indonesia theo bước tổng thống Philippines - Ảnh 2.

Mma túy do cảnh sát Indonesia thu giữ hồi năm ngoái. Ảnh: THE JAKARTA POST

Tướng Arman Depari, người phụ trách bộ phận kiểm soát ma túy của Indonesia, trong một cuộc họp báo tại trụ sở cảnh sát Jakarta hôm 20-7 đã nói rằng hành động trấn áp ma túy của Philippines khiến những kẻ buôn lậu phải tìm kiếm thị trường mới, trong đó có Indonesia.

"Các loại ma túy được tìm thấy ở Indonesia không chỉ đến từ vùng ‘tam giác vàng’, mà còn đến từ các nước dọc sông Mêkông ở lục địa Đông Nam Á" – ông Depari nói.

Chỉ tính riêng năm 2016, khoảng 250 tấn methamphetamine đã bị buôn lậu từ Trung Quốc vào Indonesia.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, The Jakarta Post)